ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

แม่ค้ายิ้มออก! เชียงรายเปิดถนนคนเดินคึกคักรับนักท่องเที่ยวหลังปิดนานกว่า 1 ปี

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2564 นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลนครเชียงราย เดินตรวจความเรียบร้อยภายในถนนคนเดิน กาดเจียงฮายรำลึก ถนนธนาลัย กลางใจเมือง เขตเทศบาลนครเชียงราย

นอกจากนี้ยังเป็นการให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้า ที่มาขายสินค้า เพราะถนนคนเดินต้องปิดไปนานเกือบ 1 ปี จากสถานการณ์โควิด 19 แต่มาวันนี้สามารถเปิดได้ เพราะจังหวัดเชียงราย ได้เปิดจังหวัดเพื่อการท่องเที่ยวแล้ว

ทั้งนี้พบว่า หลังจากที่ถนนคนเดินกลับมาเปิดอีกครั้ง มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวจังหวัดเชียงราย และต่างจังหวัด รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและจับจ่ายซื้อสินค้ากันเป็นจำนวนมาก

ส่วนการคุมเข้มรักษาความปลอดภัยและมาตรการควบคุมสถานการณ์ โควิด-19 ได้มีการตั้งจุดตรวจเข้าออกถนนคนเดินรวม 8 จุด โดยมีการวางมาตรการการเข้าพื้นที่ต้องฉีดวัคซีนครบและหรือมีผลตรวจ ATK 72 ชั่วโมง เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าจะต้องฉีดวัคซีนครบ และมีบัตร แสดงชัดเจน เพื่อความปลอดภัย และมั่นใจของนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ มีมาตรการจัดให้มีทางเข้าและออกอย่างจำกัด เพื่อให้มีจุดคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปภายในถนนคนเดิน โดยกำหนดให้มีจำนวน 8 จุด ได้แก่ จุดที่ 1.สามแยกหนองสี่แจ่ง 2.สามแยกพระพรหม 3.ด้านข้างสวนตุงและโคม (AUA) 4. แยกศาลจังหวัดเชียงราย 5.หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ 6. สี่แยกหมอประจักษ์ 7. แยกธนาคารออมสิน 8. แยกสวนตุงและโคม (ฝั่งทิศเหนือ)

อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างสีสันให้กับกิจกรรมได้กำหนดให้ผู้ประกอบการทุกร้านค้าได้จัดแต่งร้านโดยเน้นเอกลักษณ์แบบล้านนาและขอให้ทุกคนแต่งกายชุดพื้นเมือง ไม่แสดงกิริยาวาจาที่ไม่สุภาพต่อนักท่องเที่ยวและแต่งกายล่อแหลมอนาจาร ห้ามจำหน่ายบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ฯลฯ รวมทั้งยังมีข้อกำหนดปลีกย่อยอื่นๆ เพื่อให้ผู้มาเยือนเกิดความประทับใจ.