Thursday, May 30, 2024
Latest:
Local Travelข่าวเทศบาลนครเชียงราย

“เชียงรายดอกไม้งาม” เสน่ห์เมืองเหนือ “เมืองแห่งขุนเขา ทะลหมอก ดอกไม้”

“เชียงรายดอกไม้งาม” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายของนักท่องเที่ยว หรือมีการวางแผนการท่องเที่ยวในทุก ๆ ปี ของนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่จะเลือกเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และก็เลือกที่จะไม่พลาดการมาสัมผัส ชื่มชมดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ซึ่งในครั้งนี้ของการจัดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม” ในปี 2564 ก็เป็นอีกหนึ่งครั้ง ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมดอกไม้เมืองหนาวแบบประทับใจไม่รู้ลืม การจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม ในปีนี้ “เทศบาลนครเชียงราย” ได้จัดขึ้นภายใต้มาตราการป้องกัน คัดกรองโควิด19 อย่างเข้มงวด แต่ความสวยงามของดอกไม้นั้นยังคงสวยงามเช่นเดิม โดยมีการเข้าออกทางเดียว และเน้นการสวมหน้ากากตลอดการเที่ยวชมสวนดอกไม้ ภายในสวนตุงและโคมนครเชียงราย

ซึ่งการจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม ที่ต้องจัดขึ้นในสภาวะเฝ้าระวังการระบาดของโควิด19 ก็เป็นเพราะการกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย ของทางเทศบาลนครเชียงราย เพราะเมื่อมีนักท่องเที่ยวมามาก เงินหมุนเวียนในจังหวัดก็จะดีขึ้น การไหลเวียนของเม็ดเงินของการค้าขายในทุกสาขาอาชีพก็เกิดขึ้น หรือพูดแบบเห็นภาพก็คือ เป็นกระตุ้นเศรษฐกิจเชียงราย

โดยนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า “เชียงรายดอกไม้งาม” ไม่ได้มีเฉพาะการชมดอกไม้เมืองหนาวที่สวยงามหลากสีสันเท่านั้น แต่ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าชุมชน มาจัดจำหน่าย เพื่อกระตุ้นการค้าขายในพื้นที่ด้วยเช่นกัน ประจวบกับทางเทศบาลนครเชียงรายมีการจัดกิจกรรมถนนคนเดิน ยิ่งทำให้การค้าขายนั้นดีขึ้นในระดับหนึ่ง ถึงไม่มากเหมือนปีก่อน ๆ ที่ไม่มีโควิด19 ก็ตาม

นายวันชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ในทุกกิจกรรรม ในทุกเทศกาลท่องเที่ยว เทศบาลนครเชียงราย มีความมุ่งหวังที่จะส่งเสริมสนับสนุนให้เศรษฐกิจในจังหวัดดีขึ้น และเศรษฐกิจดีขึ้น ความเป็นอยู่ของชาวจังหวัดเชียงราย ก็จะดีขึ้นตาม รวมทั้งส่งผลให้เชียงราย เป็น นครแห่งความสุขตลอดไป

“เชียงรายดอกไม้งาม” จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ถึง 9 มกราคม 2565 ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ครั้งนี้ ได้จัดขึ้นในแนว “เชียงราย เมืองแห่งขุนเขา ทะลหมอก ดอกไม้” เพื่อต้องการสื่อถึงความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย ให้นักท่องเที่ยวได้ประทับใจ ซึ่งจะเนรมิตพื้นที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย ให้มีดอกสีม่วงมากที่สุด ที่จะสื่อให้เห็นถึงจังหวัดเชียงราย ซึ่งสีม่วง คือสีประจำจังหวัดเชียงราย มีอุโมงค์ภูเขาดอกไม้ มีรถไฟดอกไม้ และลานดาราศาสตร์ จักรวาลดอกไม้ และอื่น ๆ ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยว

ปีนี้เชียงรายดอกไม้งามตกแต่งด้วยรถไฟดอกไม้ เพราะเห็นว่าชาวเชียงราย รอรถไฟมานาน เมื่อภาครัฐอนุมัติการก่อสร้างรถไฟมาเชียงราย ก็ทำให้ชาวเชียงรายดีใจ จึงได้นำแนวคิดนี้มาจัดแสดง ภายในสวนตุงและโคมนครเชียงราย ที่จะเห็นรูปดอกไม้ที่สวยงามเป็นขบวนรถไฟ

และอีกสิ่งจะเป็นสิ่งที่ทางเทศบาลนครเชียงราย ไม่ได้ทำมาก่อน นั้นคือการจัดสวนให้นักท่องเที่ยวได้ชมแกคแลคซี่ดวงดาวดอกไม้ หรือเรียกได้ว่า “จักรวาลดอกไม้” โดยได้จำลองท้องฟ้าในยามค่ำคืน ที่มีดวงดาวที่สวยงาม มาเป็นดวงดาวดอกไม้ ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ในวันที่ 26 ธันวาคม ยังสืบสานประเพณีตักบาตรดอกไม้ อนึ่ง เทศบาลนครเชียงรายได้เตรียมพร้อมการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอันเป็นแผนงานที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงราย เพื่อเยียวยาหลังจากที่ประสบกับวิกฤติและความยากลำบากในการดำเนินธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา
ฤดูกาลท่องเที่ยวประกอบด้วยกิจกรรมอีกหลากหลาย อาทิ กิจกรรมแห่พระแวดเวียงและตักบาตรขึ้นปีใหม่ ในวันที่ 1 มกราคม 2565 เทศกาลอาหาร ชา-กาแฟ วันที่ 5-9 มกราคม 2565 กิจกรรมรุ้งสร้างสรรค์ วันที่ 7 มกราคม 2565 กิจกรรมดนตรีในสวน ในวันที่ 15, 22 และ 29 มกราคม 2565 และกิจกรรมอื่นๆ ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนเชียงรายอีกมากมาย

🌱🌿 มาดื่มด่ำบรรยากาศเมืองหนาวของนครเชียงรายชื่นชมทิวลิปแบ่งบานและดอกไม้นานาพันธุ์ มาเที่ยวเชียงรายปลอดภัย

“หนาวนี้มาร่วมชมงานเชียงรายดอกไม้งามและดนตรีในสวน เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-21.00 น. และมาตรการการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID 19) อย่างเคร่งครัด”