ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

“แห่พระแวดเวียง” ทำบุญตักบาตรปีใหม่ 2565 ชาวเชียงรายร่วมขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2565 นายบัญชา เชาวรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดเชียงราย และ ชาวเชียงรายรวมทั้งนักท่องเที่ยว ร่วมกัน ทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ 2565 โดย พระรัตนมุนี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดพระแก้ว นำคณะสงฆ์สามเณร 99 รูป ออกรับบิณฑบาตรจากชาวเชียงราย และนักท่องเที่ยว ตลอดถนนธนาลัย เขตเทศบาลนครเชียงราย โดยผู้มาร่วมทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ โดยทุกคนตั้งจิตอิธิฐานขอให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับชีวิต และเกิดแต่ความดีงามในประเทศไทย และรับพรดี ๆ ตลอดปีใหม่ 2565 ทั้งนี้ทางเทศบาลนครเชียงรายังมีจุดคัดกรองก่อนเข้าร่วมทำบุญตักบาตร

นอกจากนี้ทางเทศบาลนครเชียงราย ได้ประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แวดเวียงเจียงฮาย  ประจำปี 2565 โดยอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พระคู่บ้านคู่เมืองเชียงราย ที่มีอายุที่เก่าแก่ เป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดเชียงราย นำขึ้นราชรถ จำนวน 9 คัน มีการออกแบบและสร้างโดยศิลปินชาวจังหวัดเชียงราย ที่มีความสวยงามอย่างมาก

ขบวนอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แวดเวียงเจียงฮาย เคลื่อนขบวนไปตามถนนธนาลัย ตั้งแต่แยกสุริวงค์ ไปจนถึงสี่แยกศาล ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้สักการะเพื่อขอพรรับวันปีใหม่ 2565 อีกทั้งยังได้ชมราชรถที่สวยงาม ที่มีที่เดียวในประเทศไทย.