แม่ทัพน้อยที่ 3 ชี้ยาบ้าทะลักเพราะเหตุการณ์ในประเทศเพื่อนบ้าน ชี้แนวโน้มยังมีต่อเนื่องเร่งประสานกำลังสกัด

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลาง จ.เชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ผบ.ศป.บส.ชน.) พร้อมมด้วย นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้าได้จำนวน 6,600,000 เม็ด จากเหตุการณ์ เมื่อเวลา 02.30 น.ของวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ทาง ศป.บส.ชน.สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะขนยาบ้าจำนวนมากจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าสู่ชั้นในของประเทศจึงได้ร่วมกับ พ.ต.อ.ปวีณ ทองสมบูรณ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย พ.ต.ท.เจริญชัย จารุแพทย์ รอง ผกก.ป.พ.ต.ท.ศรีชัย ยิ่งเจริญ รอง ผกก.สส.นำกำลังทหารและตำรวจวางแผนสกัดกั้นโดยตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามถนนสายสำคัญ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ แบบแวน หมายเลขทะเบียน ขค – 9754 เชียงราย ขับไปตามถนนเลียบชายแดนสายแม่สาย-เชียงแสน เมื่อถึงด่านตรวจที่เจ้าหน้าที่กั้นไว้เขตหมู่บ้านทุ่งเกลี้ยง ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญานหยุดตรวจรถคันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องและขับฝ่าด่านเจ้าหน้าที่ไปอย่างรวดเร็วทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหนีการพุ่งชน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำรถยนต์ออกไล่ติดตามรถคันดังกล่าวไปอย่างกระชั้นชิดกระทั่งถึงถนนสายแม่สาย-เชียงแสน เขตหมู่บ้านสันถนนเหนือ ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย เจ้าหน้าที่จึงนำรถยนต์เข้าสกัดรถคันที่หลบหนีเอาไว้ได้ และเข้าตรวจสอบรถพบมีชาย 1 คนขับไปเพียงลำพังโดยมีชื่อว่า นายวชิระพงศ์ พรหมวงษา อายุ 28 ปี ภูมิลำเนาอยู่ จ.สิงห์บุรี จากการตรวจสอบภายในรถปรากฎว่าบรรทุกกระสอบฟางไปด้วยเป็นจำนวนมากโดยที่กระสอบพ่นอักษร 999 เอาไว้ด้วยนับรวมได้จำนวน 33 กระสอบ

จากการตรวจสอบภายในกระสอบพบบรรจุยาเสพติดประเภทยาเอาไว้ใบละประมาณ 200,000 เม็ด รวมของกลางยาบ้าทั้งหมดจำนวนประมาณ 6.6 ล้านเม็ด เกือบทั้งหมดมีห่อที่ประทับตราด้วยอักษร 999 ดวงดาว 5 ดวง ที่ใช้หมึกสีแดงและหมึกสีน้ำเงิน เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวนายวชิระพงศ์เอาไว้จากนั้นได้แจ้งถึงสถานการณ์การตั้งจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่และการขับรถแหกด่าน รวมทั้งนำขอกลางที่ตรวจยึดภายในรถมาแสดงให้ผู้ต้องหาได้เห็นพร้อมมีการถ่ายคลิปปฏิบัติการเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ท.บุญยืน กล่าวว่า ปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดมีความพยายามลักลอบนำเข้ามายังประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทาง ภ.5 ก็พึ่งจะแถลงการตรวจยึดของกลางได้หลายคดี ล่าสุด ศป.บส.ชน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จับกุมในครั้งนี้ดังกล่าว ซึ่งสาเหตุที่มีการลักลอบนำเข้ามาในช่วงนี้มาจากพื้นฐานเดิมที่ชายแดนภาคเหนืออยู่ใต้แหล่งผลิตและแหล่งพักยาเสพติดตามตะเข็บชายแดน ประกอบกับมีสถานการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านในช่วงนี้ทำให้ชนกลุ่มน้อยเร่งจัดหารายได้เพื่อนำไปจัดซื้ออาวุธสำหรับสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มตัวเอง นอกจากนี้ยังเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ได้วางมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดและมีประสิทธิภาพมากขึ้นทำให้สามารถตรวจยึดได้หลายราย โดยจะสังเหตุเห็นว่าเดิมการขนส่งส่วนใหญ่จะมาจากชนกลุ่มน้อยกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน แต่ต่อมามีการจับกุมได้หลายรายทำให้รายนี้มีการใช้คนจากภาคกลางทำการขน กระนั้นแนวโน้มก็ยังจะมีความพยายามลักลอบนำเข้าอย่างต่อเนื่องเพราะปัจจัยเรื่องแหล่งผลิตและสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่จะมีการบูรณาการกันทุกฝ่ายและขอความร่วมมือจากประชาชนเพื่อสกัดกั้นอย่างเต็มที่.