ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

เทศบาลนครเชียงราย พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน ร่วมทำพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากลำน้ำกก ขึ้นประดิษฐานยังราชรถบุษบก เตรียมตักบาตรเป็งปุ๊ด

พระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เจ้าคณะตำบลเวียงเขต 1 จังหวัดเชียงราย เป็นประธานสงฆ์ พร้อมด้วย นายบัญชา เชาวรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอเมืองเชียงราย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ ผู้บริหารสถานศึกษา คณะครู นักเรียน เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำกก บริเวณเกาะแม่ฟ้าของแผ่นดิน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ก่อนจะเคลื่อนขบวนแห่พระอุปคุต ไปยังวัดมิ่งเมือง อ.เมือง จ.เชียงราย

ทั้งนี้การอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากน้ำ สืบเนื่องจากในคืนที่ย่างเข้าสู่วันพุธ ที่ตรงกับวันเพ็ญ 15 ค่ำ เป็นค่ำคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงชาวล้านนาในอดีตมีความเชื่อว่า อดีตมีพระอรหันต์องค์หนึ่ง ชื่อพระมหาอุปคุต พระอรหันต์ เจ้าที่มีอิทธิฤทธิ์ สามารถดลบันดาลโชคลาภวาสนาได้ออกจากใต้สะดือทะเลในค่ำคืนย่างเข้าวันพุธซึ่งตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ แปลงกายเป็นสามเณรน้อยขึ้นมาโปรดสัตว์โลก และเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรพระมหาอุปคุต จะบังเกิดให้ ผู้นั้นเป็นผู้มีบุญมีโชคลาภวาสนาร่ำรวยเงินทอง และสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างที่สุด โดยเรียกวันดังกล่าวว่า “วันเป็งปุ๊ด”

โดยเฉพาะชาวเชียงราย และชาวภาคเหนือยึดถือปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งความพิเศษของวันดังกล่าวในปีหนึ่งจะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น จึงถือได้ว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากในการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลสำหรับตนเองและครอบครัว สำหรับในปีนี้ปี 2565 ที่มีวันพระตรงกับวันพุธ มีเพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือ วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ ตรงกับวันมาฆบูชา และ วันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 ซึ่งจะตรงกับวันอาสาฬหบูชา

ทั้งนี้ ทางเทศบาลนครเชียงราย ขอเชิญชวนร่วมพิธีตักบาตรในวันเป็งปุ๊ด และกราบไหว้สักการะพระอุปคุต บริเวณหน้าวัดมิ่งเมือง ไปจนถึงหอนาฬิกาเชียงราย ตั้งแต่เวลา 23.30 น.เป็นต้นไป