เทศบาลนครเชียงราย จัดพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำกก เตรียมตักบาตรเป็งปุ๊ดเที่ยงคืนนี้

วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 พระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เจ้าคณะตำบลเวียงเขต 1 จังหวัดเชียงราย เป็นประธานสงฆ์ พร้อมด้วย นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอเมืองเชียงราย นายสมศักดิ์ เวียงโอสถ ประธานสภาเทศบาลนครเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ เตือนสกุล รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นางบังอร มะลิดิน รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายภูวิศ วรรณพฤกษ์ ปลัดเทศบาลนครเชียงราย พ.จ.อ.วิทยา ลีละศาสตร์ รองปลัดเทศบาลนครเชียงราย พ.จ.อ. ภูมิรพี ทวีกสิกรรม รองปลัดเทศบาลนครเชียงราย พร้อมด้วย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย ประชาชนชาวจังหวัดเชียงราย ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำกก บริเวณเ เกาะแม่ฟ้าของแผ่นดิน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ก่อนจะเคลื่อนขบวนแห่ไปไปยังวัดมิ่งเมือง อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อประกอบพิธีประเพณี

ทั้งนี้การอัญพระอุปคุตขึ้นจากน้ำ สืบเนื่องจากในคืนที่ย่างเข้าสู่วันพุธ ที่ตรงกับวันเพ็ญ 15 ค่ำ เป็นค่ำคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงชาวล้านนาในอดีตมีความเชื่อว่า อดีตมีพระอรหันต์องค์หนึ่ง ชื่อพระมหาอุปคุต พระอรหันต์ เจ้าที่มีอิทธิฤทธิ์ สามารถดลบันดาลโชคลาภวาสนาได้ออกจากใต้สะดือทะเลในค่ำคืนย่างเข้าวันพุธซึ่งตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ แปลงกายเป็นสามเณรน้อยขึ้นมาโปรดสัตว์โลก และเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรพระมหาอุปคุต จะบังเกิดให้ ผู้นั้นเป็นผู้มีบุญมีโชคลาภวาสนาร่ำรวยเงินทอง และสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างที่สุด โดยเรียกวันดังกล่าวว่า วันเป็งปุ๊ด

โดยเฉพาะชาวเชียงราย และชาวภาคเหนือยึดถือปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งความพิเศษของวันดังกล่าวในปีหนึ่งจะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น จึงถือได้ว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากในการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลสำหรับตนเองและครอบครัว สำหรับปี 2565 นี้ ที่มีวันพระตรงกับวันพุธ มีเพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือ วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาตรงกับวันมาฆบูชา และ วันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 ซึ่งจะตรงกับวันอาสาฬหบูชา.