🌸”ดอกพญาเสือโคร่ง” ใกล้บานสะพรั่งแล้ว ททท.ชี้ มี 11 แห่งทั่วเชียงรายน่ายลโฉมปลายเดือน ม.ค.นี้

วันที่ 14 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงฤดูหนาวต้นปี 2566 พบว่าตามภูเขา ดอยต่างๆ ที่มีต้นพญาเสือโคร่ง หรือ “ซากุระเมืองไทย” ต่างมีการผลิดอกเป็นสีชมพูกันอย่างหนาตามากขึ้น ในขณะที่อุณหภูมิตามยอดดอยอยู่ที่ประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส ทำให้ดอกซากุระเมืองไทยกำลังเบ่งบานได้อย่างงดงามโดยเฉพาะที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บนเทือกเขาดอยยาว-ดอยผาหม่น หมู่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เริ่มมีดอกผลิมากขึ้นเรื่อยๆ โดยทางหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ได้มีการบันทึกภาพพัฒนาการการผลิของดอกซากุระเมืองไทยตั้งแต่ยังมีแต่กิ่งไม้กระทั่งช่วงต้นเดือน ม.ค.นี้ ดอกเริ่มผลิและทางหน่วยยังคงเก็บภาพความคืบหน้าเพื่อเผยแพร่ทางเพจของหน่วยเป็นประจำทุกวัน ล่าสุดมีการแจ้งว่าดอกได้เบ่งบานในพื้นที่ทั้งหมดกว่า 30-40% แล้ว ทำให้เริ่มมีความงดงามสลับกับต้นไม้เขียวขจีบนยอดเขา บริเวณหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปเยือน จ.เชียงราย และ จ.พะเยา เพื่อสัมผัสอากาศที่เย็นสบาย โดยเฉพาะช่วงเดือน ม.ค.ของทุกปี ก็จะมีดอกซากุระเมืองไทย บานสะพรั่งแต่งแต้มสีสันให้กับผืนป่า ซึ่งในแต่ละปีจะผลิให้เห็นความงดงามเพียงครั้งเดียวและเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เฉลี่ยประมาณ 2 สัปดาห์ หรือประมาณ 20 วันเท่านั้น รวมทั้งยังขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้ จ.เชียงราย มีจุดชมดอกซากุระเมืองไทยอยู่จำนวน 11 จุด ประกอบด้วยจุดชมวิวเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านปางขอน อ.เมืองเชียงราย สนามเฮลิคอปเตอร์และร้านกาแฟปางขอนในหมู่บ้านปางขอน ทางขึ้นพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง สุสานนายพลต้นบนดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง

นอกจากนี้ยังมีบริเวณทางขึ้นดอยแม่สลองและบริเวณไร่ชา 101 อ.แม่ฟ้าหลวง นอกจากนี้ยังที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย (ดอยช้าง) อ.แม่สรวย หน่วยต้นน้ำห้วยส้าน อ.แม่ลาว หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว อ.เวียงแก่น โรงเรียนบรรพตวิทยา อ.เวียงแก่น ระหว่างเส้นทางภูชี้เดือน-ภูชี้ดาว และทางขึ้นภูชี้ฟ้า อ.เทิง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 053-717433,053-744674-5 www.tourismchiangrai-phayao.com และ fackbook ของ ททท.สำนักงานเชียงราย ได้.

ขอบคุณ : หน่วยต้นน้ำหงาว-งาว
ขอบพระคุณ : เจ้าของภาพ ที่แบ่งบันความงดงาม ให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมดอกพญาเสือโคร่ง