Thursday, May 30, 2024
Latest:
ข่าวกิจกรรม

สุดคึกคัก! กลุ่มชาติพันธุ์เชียงราย ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2566 บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส) ของ จ.เชียงราย พบว่าเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ทยอยเดินทางมาลงคะแนนเสียงกันตั้งแต่ก่อนเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. โดยเฉพาะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 และหน่วยเลือกตั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณอาคารของโรงเรียนบ้านรวมมิตร ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ชาวอาข่า และชาวกะเหรี่ยง ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพเลี้ยงช้างและเป็นครวญช้างเพื่อการท่องเที่ยว แห่งเดียวของจังหวัดเชียงราย

พบว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีความคึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านรวมมิตร คาดหวังที่จะให้ ส.ส.และพรรคการเมืองที่เขาเลือก ได้กลับมาพัฒนาพื้นที่และฟื้นคืนเศรษฐกิจให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก หลังซบเซาอย่างหนักในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในระยะที่ผ่านมา โดยในช่วงเช้าพบว่าผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนยังเป็นกลุ่มผู้สูงอายุเสียเป็นส่วนใหญ่ บางคนมีอายุมาถึง 85 ปีก็ยังมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่ากลุ่มผู้สูงอายุยังลงคะแนนไม่ค่อยจะเป็นนัก ทั้งนี้อาจด้วยอายุที่มาก ทำให้ไม่เข้าใจขั้นตอนการลงคะแนนมากนัก ทำให้เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยต้องคอยแนะและไปยังจุดลงคะแนนทีละขั้นตอน

ทั้งนี้ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หอประชุมหมู่บ้านห้วยขม หมู่ 1 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย มีชาวบ้านซึ่งบางส่วนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์อาข่าและอื่นๆ พากันไปใช้สิทธิ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดให้เข้าแถวเพื่อให้มีความรวดเร็วและเป็นเรียบร้อย โดยหน่วยเลือกตั้งนี้พบว่าได้มีนางฟอง ปานเขียว อายุ 93 ปี ชาวบ้านห้วยขม ได้พร้อมด้วยลูกหลานเดินทางไปใช้สิทธิตั้งแต่ช่วงเช้าเช่นกัน โดยคุณยายฟอง สามารถเดินได้อย่างคล่องแคล่วและไปเข้าแถวร่วมกับชาวบ้าน ก่อนยื่นบัตรประจำตัวประชาชนที่ระบุว่าเกิดตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2473 ให้เจ้าหน้าที่ จากนั้นได้ลงทะเบียนและเข้าไปลงคะแนนในคูหาก่อนหย่อนบัตรลงหีบบัตรเลือกตั้งได้อย่างเรียบร้อย

นางฟอง กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมากที่ได้มาใช้สิทธิเลือกตั้งและวันนี้ได้ตื่นนอนตั้งแต่ประมาณ 04.00-05.00 น.เพื่อเตรียมตัวมาโดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาก็ให้บุตรชายพาไปเลือกตั้งจนแล้วเสร็จแล้ว ส่วนในช่วงเวลาที่เหลือก่อน 17.00 น.วันนี้ก็อยากเชิญชวนให้บรรดาลูกๆ หลานๆ ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้มากๆ ด้วย

ทางด้านนายปรพล พูตระกูล ผอ.กกต.เชียงราย กล่าวว่า แม้ช่วงคืนที่ผ่านมาจะเกิดฝนตกหนักอย่างหนักช่วงก่อนการเลือกตั้ง แต่หน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทุกหน่วยยังคงเปิดให้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ทุกจุดไม่มีปัญหาบ้างในช่วงบางหน่วยเลือกตั้ง ที่เกิดน้ำท่วมถนนและเกิดดินสไลด์ เป็นอุปสรรคบ้างในการลงคะแนนและการขนส่งหีบบัตร แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร ขณะที่เรื่องการทุจริตหรือปัญหาต่างๆ ในการเลือกตั้งก็ยังไม่มีรายงานเข้ามา มีเพียงเรื่องร้องเรียนระหว่างผู้สมัครเพียง 2 เรื่อง ซึ่งก็ไม่มีผลใดๆ ต่อการจัดการเลือกตั้ง

สำหรับจังหวัดเชียงราย มีทั้งสิ้น 18 อำเภอ แบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) จำนวน 7 เขต มีจำนวน ส.ส.ได้ 7 คน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 944,052 คน หน่วยเลือกตั้ง 1,970 หน่วย โดยมีผู้สมัคร ส.ส.เขต 79 คน ไม่ประกาศรายชื่อ 1 คน (ผู้สมัครพรรคไทยศรีวิไลย์ เขต 3