ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

กระทงนครเชียงราย “ลอยกระทงสาย” ผู้ว่าฯ ชื่นชมการจัดงานดี และเปิดพื้นที่ให้ทุกคนรู้จักสวนสาธารณะริมน้ำกก นครเชียงราย

ค่ำคืนวันที่ 28 พ.ย.2566 นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย ผู้ริเริ่มจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม และคณะผู้บริหารเทศบาลนครเชียงราย ร่วมกันเปิดงาน “ลอยกระทงเทศบาลนครเชียงราย ” หรือ “ป๋าเวณียี่เป็ง” ณ สวนสาธารณะริมน้ำกก (หลังวัดฝั่งหมิ่น) อ.เมือง จ.เชียงราย

จากนั้นได้ร่วมกับชมกระทงใหญ่ ที่แต่หน่วยงานทำการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ริมน้ำกกตลอดแนวเกือบ 2 กิโลเมตร พร้อมทั้งได้ร่วมกันลอยกระทงสาย บริเวณท่าน้ำชุมชนร่องเสือเต้น ที่ทางเทศบาลนครเชียงราย โรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า และชุมชนร่องเสือเต้น จัดสถานที่พร้อมกับการแสดงศิลปะวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้ชม เกาะกลางแม่น้ำกก

โดยนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า การจัดงานลอยกระทงหรือประเวณียี่เป็งเทศบาลนครเชียงราย ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ และประการสำคัญคือการสืบสานประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นไม่ให้จางหายไป ในส่วนของการใช้พื้นที่สวนสาธารณะริมแม่น้ำกกแห่งนี้ในการจัดงาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและชาวเชียงรายได้ใช้พื้นที่ที่สวยงามในการร่วมกันถ่ายทอดสิ่งดีๆ ออกไปให้ทุกคนได้รู้จักว่าเชียงรายมีสถานที่ที่สวยงามและยังเป็นสถานที่ออกกำลังกาย สถานที่กิจกรรมนันทนาการ สร้างความสุขให้เกิดขึ้น

ทางด้านนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอชมทางเทศบาลนครเชียงราย ที่ได้นำเอาพื้นที่ริมน้ำกกมาจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอนุรักษ์ประเพณีอันงาม ซึ่งจากการรับรายงานก็ทราบว่าพื้นที่แห่งนี้ ยังเป็นพื้นเพื่อสุขภาพ พื้นที่ออกกำลังกาย ซึ่งได้ส่งเสริมให้เป็น Wellness เชียงรายอีกด้วย

“ถึงแม้ว่าจะเป็นปีแรกที่จัดขึ้น นักท่องเที่ยวอาจยังไม่มากเท่าที่ควร แต่เชื่อว่าในปีต่อๆ ไป จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะบริเวณจัดงานมีสถานที่ที่สวยและเป็นธรรมชาติติดแม่น้ำกก แต่อย่างไรก็ตามการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกชุมชนต้องยอมรับในความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น เมื่อทุกอย่างพัฒนาในทางที่ดีผู้ที่มาเยือนมากขึ้นก็จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นตั้งแต่ระดับฐานรากขึ้นไป” นายพุฒิพงศ์ กล่าว

นอกจากนี้ทางเทศบาลนครเชียงราย ยังได้จัดการประกวดเทพีนพมาศ โดยมี นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย ผู้ริเริ่มจัดงานเชียงรายดอกไม้ เป็นประธานกรรมการการตัดสิน พร้อมคณะกรรมการผู้มีประสบการณ์จากหลากหลายอาชีพ ทั้งภาครัฐ เอกชน และสื่อมวลชน โดยผู้ที่คว้าตำแหน่งการประกวดไปครอง ได้แก่
🏆 รางวัลชนะเลิศ : นางสาวสิดาพร วอล์คเกอร์
🥇 รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 : นางสาวชาร์เนล ปัญญาวร
🥈 รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 : นางสาวตั้งอธิฏฐาน ทูลทองเพ็ชร
🥉 รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 : นางสาวมธุรส แก้วมะโน
🏅รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 4 : นางสาวศิรินทิพย์ โพธิ์เงิน

ผลการประกวดกระทงใหญ่สวยงาม
🪷 รางวัลชนะเลิศ : วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย
🪷 รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 : โรงเรียนสหศึกษาศึกษา
🪷 รางวัลเราชนะเลิศอันดับที่ 2: ศูนย์ดนตรีกวีศิลป์ล้านนา