ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

เทศบาลนครเชียงราย เปิดท่าน้ำริมน้ำกก “ลอยกระทง ล่องสะเปา” ประกวดหนูน้อยนพมาศ

“เทศบาลนครเชียงราย ป๋าเวณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ประจำปี ๒๕๖๖”

วันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมด้วย นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธี “ลอยสะเปา ล่องนที สะหลียี่เป็ง” เนื่องในวันลอยกระทง หรือ ป๋าเวณียี่เป็ง บริเวณท่าน้ำ สวนสาธารณะริมน้ำกก (หลังวัดฝั่งหมิ่น) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

โดยมี พระครูขันติพลาธร รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดฝั่งหมิ่น พระไพศาลประชาทร วิ. (หลวงพ่อพบโชค) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง นำพระสงฆ์ ประกอบพิธีตามความเชื่อ ในการส่งเคราะห์ไปกับ สะเปา และ กระทง

จากนั้นนำชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยว ร่วมกันลอยกระทงลงแม่น้ำกก ซึ่งมีผู้ร่วมลอยกระทงจำนวนมาก

ทั้งนี้ ประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงเหนือเทศบาลนครเชียงราย ได้จัดพื้นที่เส้นทางเดินบริเวณสวนสาธารณะริมน้ำกก หลังวัดฝั่งหมิ่น และเชื่อมต่อ ชุมชนร่องเสือเต้น ชุมชนป่าแดง ระยะทางยาวเกือบ ๒ กิโลเมตร ให้กลายเป็นลานลอยกระทงแห่งความสุขในค่ำคืนวันลอยกระทงปีนี้ ท่ามกลางความสวยงามของแสงสีที่ประดับตกแต่งทั่วสวนอย่างสวยงาม ตระการตาด้วยกระทงขนาดใหญ่ที่ตกแต่งอย่างสวยงามลอยอยู่กลางลำน้ำกก พร้อมกับขบวนแห่สะเปาล้านนาที่ตกแต่งอย่างสวยงามลิยลงลำน้ำกก

โดยค่ำคืนลอยกระทงที่นั่นจึงเนืองแน่นไปด้วยชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่มาร่วมลอยกระทงกันอย่างคึกคัก ที่พิเศษปีนี้ที่เชียงราย มีการรณรงค์ให้สวมใส่ชุดไทยมาลอยกระทงกลางลมหนาว ทำให้ประเพณียี่เป็งเชียงรายปีนี้เต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ แสงสีแห่งโคมริมฝั่ง แสงไฟในกระทงและสะเปาในลำน้ำ รวมทั้งผู้คนที่แต่งกายด้วยชุดไทยและสาวงามที่มาร่วมลอยกระทงกันอย่างสวยงามและร่วมอนุรักษ์ประเพณีที่งดงามของยี่เป็งหรือลอยกระทงพร้อมกันด้วย

ทั้งนี้ภายในงานยังการประกวดหนูน้อยนพมาศ
“เทศบาลนครเชียงราย ป๋าเวณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ประจำปี ๒๕๖๖ อีกด้วย.