ข่าวเด่น

เตรียมจัดใหญ่ไหว้สา มหาชินธาตุเจ้าดอยตุง บูชาตุงประจำปีเกิด ชมขบวนแห่น้ำทิพย์ และการแสดงจินตภาพแห่งความมหัศจรรย์ประกอบแสงสีเสียง

วันที่ 10 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ (พระอารามหลวง) รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง พร้อมด้วย พระเซ็งกิม กตสิทโธ เจ้าอาวาสวัดกิ่วกาญจน์ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานกรรมการดำเนินจัดงาน วัดพระธาตุดอยตุง แถลงข่าว การเตรียมความพร้อมการจัดงาน “ต๋ามฮอยศรัทธา 2006 ปี๋เมินมา หกเป็งวันทา ไหว้สาพระมหาชินธาตุเจ้าดอยตุง” ประจำปี 2567 ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 23 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป และจะะมีพิธีสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ในวันที่ 24 มีนาคม 2567 อีกด้วย

พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ (พระอารามหลวง) รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง กล่าวว่า พระธาตุดอยตุงถือว่ามีประวัติอันยาวนาน และเป็นปฐมเจดีย์ของล้านนา ซึ่งชาวเชียงรายถือว่าโชคดี ที่พระธาตุเจ้าดอยตุง ซึ่งเป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้าข้างซ้าย) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และมีการสรงน้ำพระธาตุดอยตุงทุกปีตรงกับเดือน 4 เดือน 6 เหนือ ขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งถือว่าเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ปีนี้ตรงกับ วันที่ 23 และ 24 มีนาคม 2567 จึงขอเชิญชวนชาวพุทธมาร่วมในพิธีนี้ โดยวันที่ 23 มีนาคม 2567 จะเป็นพิธีตักน้ำจากบ่อน้ำทิพย์ เพื่อประกอบพิธีและในวันที่ 24 มีนาคม 2567 จะเป็นพิธีสรงน้ำพระธาตุดอยตุง

ทางด้าน พระเซ็งกิม กตสิทโธ เจ้าอาวาสวัดกิ่วกาญจน์ ประธานกรรมการดำเนินจัดงาน วัดพระธาตุดอยตุง กล่าวว่า ในปีนี้จะจัดยิ่งใหญ่กว่าปีที่ผ่านมา ในการนำการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม จินตภาพแห่งความมหัศจรรย์ มาจัดแสดงเรื่องการสร้างพระธาตุดอยตุง เป็นบทละคร จะทำให้เป็นสิ่งเข้าถึงทุกคนได้ง่ายและรวดเร็ว จึงได้กราบนำเรียน ขออนุญาต พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินการ ซึ่งเชื่อว่าการจัดดังกล่าวจะทำให้ทุกคนรู้จักพระธาตุดอยตุงมากขึ้น และเดินทางมาท่องเที่ยว มาขอพร จนเป็นที่มาของการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและจังหวัดเชียงรายต่อไป

ทั้งนี้ ยังมี กิจกรรมอื่นๆ แสดงศิลปวัฒนธรรม พิธีตักน้ำทิพย์ ขบวนน้ำสรงพระราชทาน ผ้าห่มพระธาตุพระราชทาน และเครื่องสักการะ พิธีถวายเครื่องสักการะ พระธาตุดอยตุง พร้อมขบวนชาติพันธุ์ 18 ชาติพันธุ์ ขบวนมวลชนและเครื่องสักการะของส่วนราชการ 18 อำเภอ บูชาตุงประจำปีเกิด บูชาน้ำเต้าบรรจุน้ำทิพย์ กาดกำกิ๋นชาติพันธุ์ ขบวนแห่น้ำทิพย์และเครื่องสักการะหกเป็งวันทาไหว้สาพระมหาชินธาตุเจ้าดอยตุง และชมการแสดงจินตภาพแห่งความมหัศจรรย์ละครประกอบแสงสีเสียง.