ข่าวเทศบาลนครเชียงราย

เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับ วัดมิ่งเมือง จัดตักบาตรเป็งปุ๊ด (ตักบาตรเที่ยงคืน) โดยปี 2567 มีเพียง 1 ครั้ง

เมื่อเวลา 00.01 น. (เที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา) เทศบาลนครเชียงราย จัดตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือ ตักบาตรเที่ยงคืน โดย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นำประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวจำนวนมากประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นประดิษฐานบนราชรถบุษบกเพื่อนำพระสงฆ์ออกรับบิณฑบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง หน้าวัดมิ่งเมืองไปตามถนนบรรพปราการ ถึงหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

พระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เป็นประธานสงฆ์ นำคณะพระภิษุกจากวัดต่างๆในอำเภอเมือง ออกรับบาตร ซึ่งตลอดทั้งสองข้างทางมีพุทธศาสนิกชนจังหวัดเชียงราย ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศได้นำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม มาทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือเรียกกันทั่วไปว่าตักบาตรเที่ยงคืน ซึ่งในครั้งนี้ถือว่ามีผู้มาร่วมทำบุญตักบาตรจำนวนมาก รวมระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร

นอกจากนี้อาจารย์คฑา ชินบัญชร หรือ เขมชาติ ปริญญานุสรณ์ เรียกว่ายืนหนึ่งเป็นนักพยากรณ์ หมอดูไพ่ยิปซีและฮวงจุ้ยเบอร์ต้นของประเทศไทย เดินทางมาร่วมใส่บาตรด้วย

ทั้งนี้ การทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ดโดยชาวล้านนา เชื่อว่าในวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ หรือวันเป็งปุ๊ด จะมีพระอุปคุตที่จำพรรษาอยู่ใต้สะดือทะเลแปลงร่างเป็นสามเณรน้อยหรือพระสงฆ์ มาโปรดสัตว์ผู้ตกทุกข์ได้ยากบนโลกมนุษย์ ซึ่งหากใครได้ตักบาตรพระอุปคุตในวันเป็งปุ๊ด ชีวิตจะมีแต่ความรุ่งเรืองร่ำรวยเงินทอง ชีวิตจะประสบแต่โชคลาภเกิดสิริมงคลแก่ชีวิตของผู้ที่ได้ทำบุญ

ซึ่งความพิเศษของวันดังกล่าวในปีหนึ่งจะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น และปี 2567 มีเพียงครั้งเดียว คืน วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2567 และตรงกับวันวิสาขบูชา.