เคล็ดไม่ลับ

อนาคตอยู่ที่ตัวของเราเอง

ใครเล่าจะรู้ว่า……….

นอร์แมน วินเซนต์ พีล นักสอนศาสนาชื่อดังก้องโลก เคยเป็นลูกจ้างในร้านขายของชำเล็กๆ ในเมืองโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา
เฮนรี่ ฟอร์ด มหาเศรษฐีผู้ยิ่งใหญ่ ผู้คิดค้นรถยนต์คันแรกของโลก มีโอกาสเรียนเพียงแค่ระดับมัธยม
สตีฟ จ็อบส์ และ บิล เกตส์ มหาเศรษฐีแห่งวงการคอมพิวเตอร์ เรียนไม่จบมหาวิทยาลัยด้วยซ้ำไป

โทมัส เอดิสัน เคยถูกพ่อและคุณครูด่าว่าเป็นเด็กที่โง่ เมื่อเรียนหนังสือในโรงเรียนก็สอบได้ที่โหล่อยู่เป็นประจำ แต่ในที่สุด เขาเป็นนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก เขาคิดค้นหลอดไฟฟ้าดวงแรกของโลกได้
โทมัส มานน์ นักประพันธ์เอกระดับโลก ก็เรียนไม่เอาไหนเมื่อตอนที่เขาเด็กๆ
ตัน ภาสกรนที หรือ ตัน โออิชิ ตอนนี้อาจเปลี่ยนเป็น อิชิตัน เขาก็ไม่ได้เรียนจบสูง อีกทั้งเขายังให้สัมภาษณ์ว่าเขาเป็นคนเรียนไม่เก่ง แต่เขาก็สามารถร่ำรวยได้ และสร้างอาณาจักรของตนเองได้

เจ้าสัวธนินท์ เจียรนนท์ ก็ไม่ได้เรียนจบสูง แต่ก็มีลูกน้องจบปริญญาเอกมากมายที่ช่วยทำงาน จนสร้างอาณาจักรและบริหารบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งบริษัทในเครือจนโด่งดังไปทั่วโลก
– ………………….ตัวของท่านผู้อ่าน………………

บุคคลดังกล่าวข้างต้น เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ แต่ใครเล่าจะรู้ว่าในอดีตเขาเหล่านี้ต้องประสบพบเจอกับอะไรมาบ้าง หลายคนเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะยากจน แต่ด้วยความมานะ อดทน ขยันขันแข็ง เขาเหล่านั้น จึงประสบความสำเร็จ

ตัวของท่านผู้อ่านก็เช่นเดียวกัน ในอดีตเราอาจจะพบกับอุปสรรค พบกับความยากลำบาก แต่ถ้าเรา มานะ ไม่ยอมแพ้ มีเป้าหมาย อดทน มีความทะเยอทะยาน ในอนาคตเราก็สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน หลายคนตอนนี้รู้สึกว่า ชีวิตมืดมน มีตำแหน่งหน้าที่การงานสู้เพื่อนฝูงรุ่นราวคราวเดียวกันไม่ได้ แต่ในอนาคต ใครจะไปทราบ ท่านอาจเป็นคนหนึ่งที่เป็นมหาเศรษฐีก็เป็นได้ เพราะว่าวันนี้อาจจะร้าย พรุ่งนี้อาจจะดี ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ผมขอเป็นกำลังใจให้กับท่านผู้อ่าน ถ้าท่านผู้อ่านคิดว่าคุณแย่ คุณเรียนหนังสือไม่เก่ง บิดามารดาเป็นคนบ้านนอก อะไรๆก็ไม่ดีสักอย่าง จงเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ว่าเราสามารถจะเป็นอะไรก็ได้ เพราะคนเราเกิดมาไม่มีแผ่นป้ายผูกติดข้อมือว่าเราจะเป็นอะไร เราจะเป็นเศรษฐี เราจะเป็นมหาเศรษฐี เราจะเป็นยาจก เราจะเป็นทหาร ตำรวจ นักธุรกิจ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับว่าในอนาคตเราต้องการจะเป็นอะไร จงฝันไปให้ไกล แล้วไปให้ถึงมัน จงตั้งเป้าหมายว่าเราต้องการเป็นอะไรในอนาคตแล้วลงมือทำมัน พวกเราหลายคนอาจจะไม่เชื่อมั่นในตัวเอง แต่กระผมเชื่อมั่นในตัวคุณ ว่า ท่านผู้อ่านของกระผมทำได้ จงลงมือสร้างอนาคตของตัวท่านผู้อ่านเอง เพราะอนาคตอยู่ในมือคุณ.

 

โดย..ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก นักพูดและนักเขียน
www.drsuthichai.com