ซุบซิบ..สะกิดล้านนา 22/05/2561

วันชัย จงสุทธานามณี
วันชัย จงสุทธานามณี
จินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล
จินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล
สมใจนึก เองตระกูล
สมใจนึก เองตระกูล
นิยม สุวรรณประภา
นิยม สุวรรณประภา

      ♦♦ “สุทธิพงษ์ จุลเจริญ” อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ตรวจเยี่ยมการพัฒนาการศึกษาของเทศบาลนครเชียงราย ซึ่งมีโรงเรียนในสังกัด 8 โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 1 แห่ง มหาวิทยาลัยเพื่อผู้สูงวัย 1 แห่ง นโยบายของเทศบาลนครเชียงรายเน้นการพัฒนาให้เชียงรายเป็นนครแห่งการศึกษา จึงมีการทุ่มงบประมาณไปเพื่อการศึกษามากเป็นอันดับ 1 มาตลอด 20-30 ปี ปัจจุบันมีโครงการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้เด็กเรียนดีก้าวสู่การเรียนระดับอุดมศึกษา เช่น แพทย์ วิศวกร ฯลฯ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับต่างประเทศเพื่อให้ก้าวสู่ความเป็นสากล ต้องขอแสดงความยินดีกับ “วันชัย จงสุทธานามณี” นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ที่ท่านอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ออกปากชมเปราะว่า การพัฒนาการศึกษาของเทศบาลนครเชียงรายนั้นแทบไม่ต้องเพิ่มเติมสิ่งใด เพราะทำได้ดีอย่างมาก จะมีแต่เพียงว่าจะทำให้การพัฒนาในรูปแบบเดียวกับเทศบาลนครเชียงรายขยายไปยังท้องถิ่นอื่นๆ ได้อย่างไรอีกด้วย

       ♦♦ ยกชุมชนปางห้าต้นแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตร การมาส์กหน้าใยไหมทองคำหนึ่งเดียวในประเทศ “สุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา” อธิบดีกรมหม่อนไหม พร้อมด้วย “สมศักดิ์ คณาคำ” นายอำเภอแม่สาย ร่วมกันเปิดงานท่องเที่ยวเชิงเกษตรแผ่นใยไหมชุมชนบ้านปางห้า โดยเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงเกษตร ที่สามารถให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวได้ในทุกฤดู โดยเฉพาะการที่บ้านปางห้า สามารถทำในสิ่งที่ไม่เหมือนใคร มีการนำเอาเส้นใยไหมมาเสริมความงามของนักท่องเที่ยวได้ นักท่องเที่ยวมาแล้วจะไม่ผิดหวัง เพราะใยไหม สามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ใช่เฉพาะการทอผ้าเท่านั้น และต้องยกให้จินนาลักษณ์กระดาษสา ที่สามารถต่อยอดจากกระดาษสาสู่ใยไหมทองคำได้ เพราะเป็นที่ทราบกันว่าจินนาลักษณ์ทำกระดาษสามานานกว่า 22 ปี และจะผลิตกระดาษสาที่มีลวดลายสวยงามมากขึ้นเพราะต้องให้ทันสมัยกับผู้ใช้และอีกหนึ่งสิ่งที่ทางกระดาษสาจินนาลักษณ์ทำขึ้นมานั้นคือใยไหมทองคำ จากที่อยากทำกระดาษสาจากใยไหมมาสู่ใยไหมทองคำ งานนี้ทำเอา “พี่ลักษณ์ จินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล” เจ้าของกระดาษสาจินนาลักษณ์ ยิ้นแก้มปริ และพร้อมจะต่อยอดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป

       ♦♦สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ จัดเดินแฟชั่นโชว์ชุดแต่งงานโอต์ กูตูร์ จากฝีมือผู้เข้าอบรมฝึกดีไซน์เนอร์ สร้างผ้าไทยสู่สากล  อย่างยิ่งใหญ่และสวยสดงดงาม ณ โรงแรมลักษวรรณ รีสอร์ท เชียงราย โดยมี “พิมพ์พา คำพับ” หรือ “ครูแหม่ม” นักดีไซน์เนอร์แบรนด์ Rochelle และเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Pimpa Paris ซึ่งเป็นสาวไทยเพียงคนเดียวที่เรียนจบหลักสูตรการตัดเย็บชั้นสูง โอต์ กูตูร์ จากสถาบันออกแบบชื่อดัง จากประเทศฝรั่งเศส มาเป็นผู้สอนฝึกอบรมให้แก่ผู้เข้าฝึกอบรมตลอดทั้งหลักสูตร ทั้งนี้ในนาม “คุณสมใจนึก เองตระกูล” บิ๊กบอสกองประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม, บีบีคลีนิค ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ใจดีที่จัดอาหารโต๊ะจีน พร้อมทั้งสนับสนุนกิจกรรมดีๆ ดังกล่าว ทั้งจัดเดินแฟชั่นโชว์ชุดแต่งงานโอต์ กูตูร์ จากฝีมือผู้เข้าอบรมฝึกดีไซน์เนอร์ สร้างผ้าไทยสู่สากลร่วมกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ ต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกๆ ท่านที่ให้เกียรติไปร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยหากขาดตกบกพร่องสิ่งใดขออภัยมา ณ ที่นี้

       ♦♦ “นิยม สุวรรณประภา” หัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเชียงราย ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นหนี้ค้างชำระ โดนยึดที่ดิน ทรัพย์สินขายทอดตลาด โดยกองทุนฯ จัดการซื้อหนี้มาไว้และหาอาชีพส่งเสริมให้เกษตรกรมีโอกาสหารายได้มาจ่ายหนี้ซึ่งดอกเบี้ยถูกกว่าธนาคารต่างๆ มากมาย