เผยฝรั่งเคยเข้าท้ายถ้ำหลวงมีแสง นักวิชาการเล็งเจาะ

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีช่วยเหลือน้องๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่า ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเด็กๆ น้องๆ เยาวชน อายุเพียง 11-16 ปี และมีโค้ช 1 คน อายุ 25 ปี จำนวนรวมทั้งหมด 13 คน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ว่ากลุ่มนักวิชาการอิสระ ได้พากันไปที่บริเวณบ้านสันป่าสัก ต.โป่งผา เพื่อตั้งสำนักงานชั่วคราวในการเข้าสนับสนุนการปฏิบัติการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ โดยมี เจ้าหน้าที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง กรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรณี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) กลุ่มออฟโรดสนับสนุนภาคเหนือตอนบน กลุ่มเอก 4×4 เชียงใหม่ นำทีมโดย เอบีบี ออฟโรด รวมทั้งฝ่ายทหาร ได้นำอุปกรณ์ ไปสำรวจที่บริเวณช่องมาร์ติน บริเวณท้ายถ้ำซึ่งเป็นช่องท้ายถ้ำระยะทางจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร ห่างจากโพรงน้ำภายในถ้ำประมาณ 7 กิโลเมตร

โดยทั้งหมดได้ทำเดินเท้าสำรวจ ตามแผนที่ ประสบการณ์จากนักเดินถ้ำทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งอุปกรณ์หมุดบอกตำแหน่งจากกรมชลประทาน เพื่อจะนำไปติดตั้งตรงจุดที่จะเจาะถ้ำบริเวณท้ายถ้ำ ใกล้กับช่องมาร์ติน เพื่อเข้าไปเสาะหาผู้ที่ติดอยู่ภายในถ้ำได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งยังสามารถเห็นภูมิประเทศภายในด้วย เบื้องต้นอยู่ระหว่างการเตรียมนำหมุดไปกำหนดจุดเพื่อนำเสนอให้มีการขุดเจาะต่อไป

ทางด้านนายทรงวิทย์ แก้วมหานิล เจ้าหน้าที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า กลุ่มของเราได้รับหน้าที่ในการจัดทำแผนที่ กำหนดจุด ชี้เป้าว่าเด็กน่าจะติดอยู่ตรงจุดไหนของถ้ำในแนวดิ่ง รวมถึงทางเข้าออกของน้ำ ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ได้สอบถามคนที่เคยเดินเข้าไปลึกจนถึงปลายถ้ำระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นชาวต่างประเทศว่าจุดนั้นใกล้กับช่องมาร์ติน ซึ่งชาวต่างประเทศดังกล่าวระบุว่าตรงจุดนั้นมีแสงเข้าไปถึงแน่นอน จึงเป็นจุดที่น่าจะมีทำแนวสำหรับการเจาะลงไปได้ต่อไป