สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานหลอดไฟ LED

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานหลอดไฟ LED สนับสนุนการทำงานของหน่วยซีล -แผนพร้อมรับเด็กออกจากถ้ำ – สถานศึกษาช่วยแปลภาษา ต่างชาติช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่
ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.เชียงราย พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการพิเศษทหารเรือ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 แถลงความคืบหน้ากรณีช่วยเหลือเยาวชนชาย 12 คน และโค้ช 1 คน รวมจำนวน 13 คนในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงติดตามข่าวนี้อยู่โดยตลอดตั้งแต่ต้น พระองค์ได้พระราชทานหลอดไฟ LED ที่สามารถชาร์จไฟได้ โดยหน่วยซีลจะนำไปแขวนในถ้ำเพื่อให้ความสว่างถึงพัทยาบีช เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการทำงานของหน่วยซีล ยังความปลาบปลื้มมาสู่ผู้ปฏิบัติงานเป็นล้นพ้น

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์ย่างเข้าสู่วันที่ 9 แล้วจึงจำเป็นต้องเร่งมืออย่างหนัก โดยทุกฝ่ายได้ระดมกำลังปฏิบัติการและศูนย์ยังคงเดินหน้าด้วยแผนปฏิบัติการ 4 แผนคือ แผนแรกเข้าและออกจากทางด้านหน้าถ้ำเนื่องจากเด็กๆ กลุ่มนี้เข้าไปทางหน้าถ้ำแต่ประสบปัญหาเรื่องระดับน้ำที่สูงจึงต้องมีการเร่งสูบน้ำออกมาติดต่อกันหลายวันแล้ว ล่าสุดพบน้ำที่สูบออกมาเป็นน้ำใสซึ่งบ่งชี้ว่าไม่ได้มีน้ำไหลจากภูเขาเข้าไปเพิ่มเติม โดยหน้าที่เป็นของหน่วยซีลในการเข้าไปปฏิบัติการ

แผนที่ 2 คือการเข้าถึงภายในถ้ำด้วยช่องทางอื่นซึ่งที่ผ่านมาสำรวจพบมีปล่องหรือรูด้านนอกกว่า 20-30 จุด แต่ที่สามารถใช้การได้มีเพียงจำนวน 2 จุด ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่กำลังนำกำลังพล อุปกรณ์ ฯลฯ เข้าไปยังภายในปล่องเพื่อเข้าไปสำรวจค้นหาอยู่

แผนที่ 3 คือการเร่งสูบน้ำบาดาล ซึ่งเจาะพบโพรงน้ำแล้วเร่งระบายออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกันและด้วยปริมาณน้ำที่ออกมามากจึงกังวลว่าจะกระทบกับประชาชนท้ายน้ำทำให้ตนและฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เข้าไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านแล้ว

และแผนสุดท้ายคือการสำรวจท้ายภูเขาและทำการเจาะซึ่งยังถือเป็นทฤษฎีรวมถึงเรื่องการสแกนภูเขาซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะต้องขนอุปกรณ์หนักหลายตันขึ้นไปบนภูเขาในระดับที่เหมาะสมด้วย

ทางด้าน พลเรือตรีอาภากร กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันคือหน่วยซีลพยายามจะดำจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงสามแยกภายในถ้ำและจากสามแยกจะไปยังห้องโถง-หาดพัทยา ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการเข้าและออกอีกประมาณ 3 กิโลเมตร โดยการเข้าไปในภายในระยะตั้งแต่ห้องโถง-หาดพัทยา พบว่ามีความมืดและเต็มไปด้วยน้ำทั้งหมด เจ้าหน้าที่ต้องใช้เชือกโยงตลอดแนวเพื่อความปลอดภัยเป็นหลักก่อน ตามรายทางทุกๆ 25 เมตร มีการผูกถังอ๊อกซิเจนเอาไว้ ส่วนเจ้าหน้าที่ก็นำอาหารเข้าไปด้วยเพราะเมื่อพบเจอเด็กๆ จะได้นำไปช่วยเหลือได้ทันที ส่วนการจะนำเด็กๆ ออกมาได้ด้วยวิธีใดนั้นเป็นเรื่องที่จะต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง ล่าสุดได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศในการขนอุปกรณ์อ๊อกซิเจนไปสนับสนุนอีก 200 ชุดแล้ว ทั้งนี้ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อจะพยายามเข้าไปถึงตัวเด็กให้ได้ต่อไป

ทางคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) จ.เชียงราย และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงราย ได้จัดส่งอาจารย์ผู้ที่มีความชำนาญด้านภาษาต่างประเทศไปสนับสนุนการทำงานของศูนย์ฯ เนื่องจากมีชาวต่างประเทศทั้งผู้ชำนาญการ นักวิชาการ ผู้สื่อข่าวจากจากทั่วโลกโดยเฉพาะจากประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฯลฯ เดินทางไปเยือน โดยเฉพาะผู้สื่อข่าวพบว่ามีการไปลงทะเบียนรวมกันมากกว่า 600 คน ซึ่งทำให้ทางศูนย์สามารถสื่อสารกับชาวต่างประเทศเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี.