สูบน้ำทุกจุดท้ายน้ำ-ขุนน้ำนางนอน-ถ้ำใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือโค้ชและนักเตะฟุตบอลเยาวชนทีมทีนทอล์ค (หมูป่า) อะคาเดมี แม่สาย จำนวน 13 คน ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นอกจากหน่วยงานภาครัฐ องค์ปกครองส่วนท้องถิ่น จะระดมกำลังกันช่วยเหลือ ด้านภาคเอกชนโดยนายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย พร้อมด้วยลูกทีมยังคงนำอุปกรณ์ขุดเจาะตามจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากจะระดมขุดเจาะตรงด้านหน้าของปากถ้ำหลายจุด จนทำให้พบน้ำไหลออกมาหลังจากขุดลึกลงไปประมาณ 42 เมตรและเร่งระบายน้ำออกมาควบคู่กับน้ำที่สูบออกจากถ้ำโดยตรงแล้ว ล่าสุดนอกจากสมาคมดังกล่าวแล้วยังมีทีมท่อซิ่ง นครปฐม จ.นครปฐม ได้นำอุปกรณ์เครื่องมือไปทำการขุดเจาะน้ำบาดาลบริเวณขุนน้ำนางนอน ซึ่งเป็นตาน้ำที่อยู่ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 1.5 กิโลเมตร เนื่องจากเชื่อว่าเป็นทางน้ำใต้ดินที่รับน้ำที่ไหลมาจากบริเวณถ้ำดังกล่าว

โดยสมาคมน้ำบาดาลไทย ได้มีการขุดเจาะบริเวณดังกล่าวเมื่อรวมกับบริเวณหน้าถ้ำรวมแล้วจำนวน 7 บ่อ โดยที่บริเวณขุนน้ำนางนอน พบว่าพื้นชั้นบนสุดเป็นดินแตกต่างจากบริเวณหน้าถ้ำที่เป็นชั้นหินหนา โดยขุดลึกลงไปตั้งแต่ 40-80 เมตรโดยใช้ระยะเวลาขุดเจาะไม่นาน ก็ทำให้เกิดน้ำโพยพุ่งออกมาเหมือนน้ำพุสามารถระบายน้ำจากภูเขาออกมาสู่แหล่งน้ำที่พื้นราบได้เป็นอย่างดี ขณะที่ทางทีมท่อซิ่ง นครปฐม ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำสนับสนุนจำนวน 2 เครื่อง เข้าทำการสูบน้ำภายในถ้ำทรายทอง ซึ่งเป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ห่างออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร เพราะเชื่อว่าน้ำจากถ้ำที่อยู่ใกล้เคียงกันจะไหลเชื่อมต่อถึงกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มูลนิธิชัยพัฒนา และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย ได้นำท่อสูบน้ำแรงดันสูงที่เรียกว่า “เทอร์โบเจ็ต” จากโครงการพระราชดำริ จ.ลพบุรี จำนวน 13 ท่อ มาสนับสนุน โดยนายอดิศร ศิรินันทนาพร ผู้ประสานงานในการนำท่อมาติดตั้ง เปิดเผยว่า ท่อดังกล่าวได้มีนายนพดล นิยมค้า ชาวบ้านแหลม จ.เพชรบุรี คิดค้นขึ้นแห่งเดียวในประเทศไทย และเนื่องจากเวลากระทันหันจึงได้ลำเลียงมาในจำนวนดังกล่าวเพื่อจะนำไปติดตั้งภายในถ้ำต่อไป.