ครูบาบุญชุ่ม ปิดวาจา 3 วันทำพิธีเปิดถ้ำหลวงให้ 13 หมูป่า

เมื่อเวลาประมาณ 18.15 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พระเกจิชื่อดังมีผู้คนเคารพสักการะทั้งในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือและประเทศเมียนมา สปป.ลาว จีนตอนใต้ ได้เดินทางมายังปากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว  หลังจากครั้งล่าสุดที่ครูบาบุญชุ่มได้ทำพิธีทางศาสนาและกล่าวว่า จะค้นพบทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งผ่านไป 2 วันให้หลังทีมซีล และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจภายในถ้ำ ก็สามารถดำน้ำทะลุพัทยาบีช จนถึงเนินนมสาว จนพบทั้ง 13 ชีวิต และยังปลอดภัยดีอยู่ภายในถ้ำจริง

โดยเมื่อทราบข่าวว่าครูบาบุญชุ่มจะเดินทางมาอีกครั้งหนึ่งกองทัพสื่อมวลชนจึงได้มาเฝ้ารอกันอย่างหนาแน่น ซึ่งครูบาบุญชุ่ม ได้เดินทางมาพร้อมศิษย์ยานุศิษย์และคณะศรัทธาจำนวนหลาย 10 คน โดยเมื่อมาถึงก็ไม่เปล่งวาจาใดๆ เดินผ่านกองทัพสื่อมวลชนเข้าไปยังปากถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีกรรมตามศาสนาเท่านั้น โดยมีคณะศรัทธาและบรรดาญาติของทีมหมูป่า  ที่เดินติดตามเข้าไปร่วมพิธีกรรมได้

โดยเวลาผ่านไปราว 1 ชั่วโมง ครูบาบุญชุ่มและศิษย์ยานุศิษย์รวมทั้งบรรดาญาติของ 13 ชีวิตก็ได้เดินออกมา  โดยครูบาบุญชุ่ม ก็ยังคงไม่เปล่งวาจาใดๆ  มีเพียงแต่นำวัตถุมงคลเครื่องรางสิ่งศักดิ์สิทธิ์นำมามอบให้แก่บรรดาสื่อมวลชนและบรรดาญาติของทีมหมูป่า เท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทราบเพียงภายหลังว่า ครูบาบุญชุ่มได้ทำพิธีปิดวาจาเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 1- 3 กรกฎาคม 2561 โดยไม่มีการพูดจากับผู้ใดเลย เป็นการทำสมาธิขั้นสูงอย่างหนึ่ง เพื่อเป็นสมาทานศีล มอบบุญกุศลแก่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกครองคุ้มครองถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิปกปักรักษาและให้เด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง อย่างปลอดภัยโดยเร็ว เนื่องจากขนาดนี้ยังมีปัญหาเรื่องของน้ำก็ยังท่วมภายในถ้ำหลวงทำให้ยังนำเด็กออกมายากลำบาก

โดยครูบาบุญชุ่มยังได้ทำพิธีเปิดทางอุโมงค์เพื่อเบิกทางให้เด็กๆ และเจ้าหน้าที่ สามารถออกมาจากถ้ำได้อย่างง่ายดาย ปลอดภัยไร้อุปสรรค โดยเร็ว ก่อนที่จะมอบเครื่องรางและเดินทางกลับพร้อมคณะ ทั้งนี้ในการทำพิธีดังกล่าวทุกคนโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่และญาติ ต่างก็มีความศรัทธาเชื่อมั่นว่าเด็กทั้ง 13 ชีวิต จะออกมาได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยเป็นไปตามที่ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีไว้.