ผู้ว่าฯใหม่รับตำแหน่ง ยันหนุนเต็มที่ช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

เมื่อ เวลา 08.30 น. วันที่ 8 ก.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ห้าแยกพ่อขุน อ.เมือง จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย คนใหม่ได้เดินทางจาก จ.พะเยา เพื่อรับตำแหน่งใหม่ที่ จ.เชียงราย โดยได้เดินทางสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เป็นที่แรก ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมา โดยนายประจญ ได้กราบสักการะและคล้องพวงมาลัยที่องค์อนุสาวรีย์พ่อขุนฯ ท่ามกลางข้าราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวนมากที่ไปรอรับ

โดยนายประจญ กล่าวว่า ตนพร้อมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อพัฒนา จ.เชียงราย และในส่วนของกรณีการช่วยเหลือ น้องๆ นักเตะฟุตบอลเยาวชนทีมทีน ทอล์ค (หมูป่า) อะคาเดมี แม่สาย จำนวน 13 คน ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่าในปัจจุบันทางกระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่งให้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานดังกล่าวอยู่ ดังนั้นตนจึงดูในภาพรวมและพร้อมให้การสนับสนุนปฏิบัติการดังกล่าวอย่างเต็มที่

“ในการปฏิบัติการดังกล่าวตนยังคงให้นายภาสกร บุญญลักษฒ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เข้าไปทำหน้าที่ ที่ศูนย์อำนวยการดังกล่าวอยู่ เพื่อให้การปฏิบัติการสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพราะยังคงมีอีกหลายเรื่องที่ต้องให้ดำเนินการอยู่ ซึ่งทางจังหวัดพร้อมจะสนับสนุนโดยตนจะทำงานให้สุดฝีมือเพื่อให้ให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับภาพรวมของ จ.เชียงราย” นายประจญ กล่าว

วันเดียวกันนี้ นายประจญ ได้เดินทางไปกราบสักการะพระธาตุดอยจอมทองและสะดือเมือง ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณวัดเดียวกัน และไปกราบสักการะสถูปพ่อขุนเม็งรายมหาราช ณ ดอยงำเมือง ก่อนเดินทางไปสักการะศาลพระพรหม ณ ศาลากลาง จ.เชียงราย แล้วขึ้นไปทำงานตามปกติและในวันเดียวกันมีกำหนดจะไปกราบนมัสการพระธรรมราชานุวัตร เจ้าคณะภาค 6 และเจ้าอาวาสวัดพระแก้ว ณ วัดพระแก้ว และพระเทพสิทธินายก เจ้าคณะ จ.เชียงราย และเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ อ.เมืองเชียงราย ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าด้านศูนย์อำนวยการร่วมฯ ได้รับรายงานระดับน้ำจากเจ้าหน้าที่ตรวจวัดภายในถ้ำหลวงว่า ในเวลา 08.00 น.ระดับน้ำหน้าถ้ำลึก 26 ซ.ม.และลึกเข้าไป 300 เมตร ลึก 41 ซ.ม.ต่อมาเวลา 09.00 น.ระดับน้ำหน้าถ้ำลึก 27 ซ.ม.และลึกเข้าไป 300 เมตร ลึก 41.5 ซ.ม.ซึ่งระดับทั้งหมดถือว่าลดลงจากเดิมเล็กน้อยแต่ยังคงใกล้เคียงกับระดับตั้งแต่วันที่ผ่านมาจนถึงช่วงเวลาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาแต่มีรายงานว่าระยะ 1,500 เมตรเข้าไประดับน้ำได้ลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตามช่วงคืนที่ผ่านมามีเกิดปัญหาอ๊อกซิเจนภายในถ้ำเหลือปริมาณน้อย จึงได้มีการระดมนำท่อและถังอ๊อกซิเจนเข้าไปภายในถ้ำอย่างขนานใหญ่ กระทั่งปัจจุบันทุกฝ่ายกำลังรอผลการปฏิบัติการของศูนย์อำนวยการร่วมฯ กันอยู่.