เคลื่อนร่าง “จ.อ.สมาน” สู่สัตหีบ ทำพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ -ทอท. มอบ 1 ล้าน

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร่างของ จ.อ.สมาน กุนัน ซีลนอกราชการที่เสียชีวิตที่ถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ได้ถูกนำเคลื่อนออกจาก รพ.ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย เพื่อไปประกอบพิธีสดุดี  และตั้งขนวนเกียรติยศ ลานผู้กล้า ร.17 พัน 3 ในพระองค์ฯ โดย พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.มทบ.37 นำทหารพร้อมด้วยนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ประกอบพิธี ก่อนจะมีการเคลื่อนศพพร้อมกองทหารไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

โดยที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายพล.ต.บัญชา พร้อมผู้บังคับบัญชาหน่วยซีล นำข้าราชการและผู้เกี่ยวข้องแต่งชุดสีกากีและชุดข้าราชการ รวมทั้งชุดดำประกอบพิธีส่งศพ ซึ่งทางกองทัพเรือได้จัดเครื่อง Do-228 หรือ เครื่องบินลาดตระเวน แบบที่ 1 (บ.ลว.1) สังกัด กองบิน1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการและนำออกเดินทางไปในเวลา 14.30 น.สู่ฐานทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

สำหรับร่างของ จ.อ.สมาน จะมีการเคลื่อนไปยังวัดสัตหีบ เพื่อประกอบพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 1 คืน และในวันพรุ่งนี้(7 ก.ค.) เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเคลื่อนร่างของ จ.อ.สมาน กลับมายัง จ.ร้อยเอ็ด บ้านเกิด เพื่อประกอบพิธีตามศาสนาต่อไป

เวลาต่อมา ที่ห้องประชุม ท่าอากาศยาแม่ฟ้าหลวง เชียงราย นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ จ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ (นทต.จู่โจม รุ่น 30) อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นพนักงาน ทอท.ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และเมื่อวันที่ 5 ก.ค.2561 ได้รับมอบหมายให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสาม ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก โดยเริ่มดำน้ำตั้งแต่เวลา 20.37 น.เมื่อเสร็จภารกิจขณะดำน้ำกลับแต่ได้หมดสติและเสียชีวิต ทำให้ทาง ทอท.รู้สึกเสียใจและมีความอาลัยอย่างยิ่งต่อการจากไปของจ่าเอกสมาน และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังครอบครัว ซึ่งเป็นผู้ที่มีจิตใจสูงส่งและเสียสละในการเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วยความเต็มใจและมุ่งมั่นเป็นที่ภาคภูมิใจของประเทศชาติ

นายนิตินัย กล่าวด้วยว่า จ่าเอกสมาน ถือเป็นผู้ที่ขันอาสาไปปฏิบัติหน้าที่เป็นชุดแรกตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ใหม่ๆ และเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ระหว่างโถงที่ 3 และสามแยกภายในถ้ำโดยเหลือระยะทางขากลับอีกเพียงประมาณ 300 เมตร จากนั้นก็จะจบหน้าที่ในวันที่ 6 ก.ค.2561 เพราะจะมีหน่วยซีลชุดใหม่เข้าไปปฏิบัติงาน หากระยะทางดังกล่าวดำมาถึงก็คงจะไม่เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าเช่นนี้ สำหรับหน่วยซีลที่ปฏิบัติงานภายในมีกว่า 70 นายและประจำหน้างาน 28 นาย สับเปลี่ยนเข้าไปทำงานครั้งละ 8 นาย ดังนั้นเรื่องการพักผ่อนและสภาพร่างกายจึงถือว่ามีการบริหารจัดการภายในได้และทางจ่าเอกสมาน ก็มีร่างกายแข็งแรงด้วย แต่เหตุที่เกิดขึ้นมีอาการเหมือนหมดสติฉับพลัน

นายนิตินัย กล่าวอีกว่า กรณีการเสียชีวิตของผู้ที่ทำงานกับ ทอท.นั้นแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เสียชีวิตตามปกติและเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งกรณีนี้ถือว่าเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ซึ่งจะได้รับการตอบแทนสูงสุดโดยตามระเบียบทาง ทอท.จะมอบเงินเยียวยาให้ครอบครัวจำนวน 1 ล้านบาทเศษ เพราะถือว่าเสียสละไม่ใช่เพื่อตัวเองแต่เพื่อประเทศชาติ นอกจากนี้ทางคณะกรรมการ ทอท.จะมีการหารือเพื่อเยียวยาเพิ่มเติมให้กับญาติๆ ของจ่าเอกสมานต่อไปอีกด้วย

นายนิตินัย ได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า จ่าเอกสมานได้ขันอาสามาทำงานนี้ด้วยการเดินทางมาในวันลาหยุดส่วนตัวและมาเป็นชุดแรก ได้อาสาสมัครมาด้วยความเต็มใจ เขาทำงานอยู่กับ ทอท.มาจะครบ 12 ปีในวันที่ 12 ต.ค.นี้ คนที่เสียสละมาทำงานด้วยการขันอาสามาในวันลาหยุดส่วนตัวเช่นนี้เราคงไม่ต้องพูดถึงว่าเขาเป็นคนอย่างไร.