เจ้าคณะจังหวัดเชียงรายมรณภาพ

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 7 ก.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากว่า ได้รับแจ้งจากทางวัดพระสิงห์ (พระอารามหลวง) อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ว่าพระเทพสิทธินายก (ชื่น ปัญญาธะโร) เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย และเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ ได้มรณภาพแล้วอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค อ.เมือง จ.เชียงราย ภายหลังเข้ารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมาเนื่องจากมีอาการวูบหมดสติและก่อนหน้านี้ได้อาพาธด้วยโรคความดันโลหิตต่ำและโรคหัวใจ กระทั่งในเวลา 08.00 น. วันนี้ ได้มรณภาพหลังมีอาการวูบดังกล่าวด้วยอายุ 79 ปี 59 พรรษา

โดยบรรยากาศที่วัดพระสิงห์ (พระอารามหลวง) พบว่าพระภิกษุ สามเณร และลูกศิษย์วัด รวมทั้งเทศบาลนครเชียงราย ได้เข้าไปจัดพิธีเตรียมอาคารสถานที่เพื่อจัดพิธีรดน้ำศพภายในพระอุโบสถวัดพระสิงห์ และในเวลา 16.00 น. เย็นวันนี้ ก่อนจะเคลื่อนศพไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินีนาถ ภายในวัดต่อไป

โดย นายบุญธรรม อะทะวงษา สมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงราย และลูกศิษย์ กล่าวว่า ตามปกติหลวงพ่อเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงแต่ก็เป็นโรคความดันโลหิตต่ำและโรคหัวใจ แต่ก็ไม่ได้มีอาการใดๆ โดยยังคงออกบิณฑบาตรเองทุกเช้ากระทั่งเมื่อประมาณ 3 ปีก่อนจึงได้เริ่มเจ็บป่วยเพราะได้ล้มลงจากนั้นก็ป่วยเรื่อยมา กระทั่งก่อนมรณภาพยังออกบิณฑบาตรและเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ยังได้นำคณะสงฆ์เจริญจิตภาวนาแผ่เมตตา เพื่อให้ทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อคาเดมี จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ณ โรงเรียนบ้านจ้อง ต.โป่งผา ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับพระเทพสิทธินายกมีชื่อเดิมว่า “ชื่น แก้วประภา” เป็นคนพื้นเพเดิมเป็นชาว ต.หงาว อ.เทิง และเดินมาบวชที่วัดพระสิงห์ตั้งแต่ยังเยาว์วัย ก่อนจะร่ำเรียนจนจบนักธรรมเอก เปรียญประโยค 6 และได้เป็นเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์และเจ้าคณะ จ.เชียงราย ในที่สุดดังกล่าว.