ซุบซิบ..สะกิดล้านนา 31/07/2561

ประจญ ปรัชญ์สกุล
เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
สมบัติ อติเศรษฐ์

      ♦♦ “ประจญ ปรัชญ์สกุล” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เรียกประชุมครั้งใหญ่ เตรียมการจัดงานกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ในแนวคิด กีฬาในเมืองศิลปะ จะจัดขึ้นในวันที่ 18-28 พฤศจิกายน 2561 ครั้งนี้พ่อเมืองเชียงราย ระดมทุกภาคส่วนมาออกความเห็นรวมทั้งมอบหมายงานให้ชัดเจนในส่วนที่แต่ละฝ่ายต้องรับผิดชอบ หลังจากที่ผ่านมา มีการขับเคลื่อนในเรื่องเจ้าภาพกีฬาแห่งชาตินี้น้อยมา แต่ก็ยังดีในช่วงนั้น “อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เดินหน้าเรียกประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่บ่อยๆ เพราะงานนี้เป็นหน้าตาของชาวเชียงราย คนเชียงรายทุกคนต้องร่วมเป็นเจ้าภาพ เพื่อจัดงานครั้งนี้ในนามของคนเชียงราย ให้สวยงาม สำเร็จลุ่ล่วงไปด้วยดี ซึ่งการประชุมครั้งนี้พ่อเมือง ได้ขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นหอการค้า สภาอุตสหกรรมท่องเที่ยว สภาอุตสหกรรม ฯลฯ ทุกฝ่ายตกปากรับคำที่จะร่วมกันเป็นเจ้าภาพรับงานไปขับเคลื่อนเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด โดยจะมีการจัดงานระดมทุนซึ่งต้องใช้ทุนจำนวนมากมาขับเคลื่อนงานกีฬาแห่งชาติครั้งนี้รวมไปถึง กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” จะจัดขึ้นในวันที่ 18-22 มค.2562 อีกด้วย

       ♦♦ “สมบัติ อติเศรษฐ์” ประธานบริหารกลุ่มโรงแรมกะตะธานี คอลเล็คชั่น พร้อมด้วยผู้บริหารชุดใหม่ หลังเล็งเห็นศักยภาพของเชียงราย เข้าซื้อกิจการโรงแรมดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท เชียงราย โดยเห็นเชียงราย เติบโตด้านการท่องเที่ยวในอนาคตของกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงตั้งแต่จีนตอนใต้ เมียนมา สปป.ลาว กัมพูชา และ เวียดนาม เชียงรายยังเป็นเมืองธรรมชาติงดงามและเมืองแห่งวัฒนธรรมล้านนาที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นรวมทั้งมีความเป็นโบราณสถาน หลังปรับให้เป็นรูปแบบหรือสไตล์ของกะตะธานี คอลเลคชั่น โดยจะมีการปิดปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-31 ก.ค.2561 เป็นเวลา 4 เดือน เผยวันที่ 1 สิงหาคม 2561 พบกับ โรงแรมเดอะริเวอร์รี บาย กะตะธานี ที่จะเปิดให้บริการในรูปโฉมใหม่ที่ทันสมัย ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการที่มีมาตรฐานในแบบกะตะธานีเพื่อรองรับการพักผ่อนและประชุมสัมมนา ให้ผู้มาใช้บริการได้รับบริการและความประทับใจอย่างมิรู้ลืม พร้อมการตกแต่งในแบบคลาสสิกร่วมสมัย แต่ยังคงศิลปะความเป็นล้านนาแบบดั้งเดิม ด้วยหม้อดอกปูรณฆฏะที่เป็นสัญลักษณ์ของโรงแรม ส่งมอบคำอวยพรผ่านการตกแต่งในทุกห้องให้ผู้พักมีความอุดมสมบูรณ์และเจริญรุ่งเรือง

กิตติ ทิศสกุล
สุรนาท ศิริโชติ
บังอร มะลิดิน

       ♦♦ “กิตติ ทิศสกุล” ประธานสภาอุตสหกรรมท่องเที่ยว จ.เชียงราย ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชน รับดำเนินการที่จะจัดงานเพื่อหาทุนมามอบให้กับการจัดงานกีฬาแห่งชาติ โดยพุ่งเป้าไปที่การจัดมวย “THAI FIGHT” และการจัดคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการติดต่อประสานงาน มีความคืบหน้าจะนำมารายงานต่อไป “อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ผู้ซึ่งมีส่วนช่วยในงานนี้ได้ออกแบบเหรียญที่ระลึกเจียงฮายเกมส์ จำนวน 300 เหรียญ มอบให้สำหรับผู้ร่วมบริจาคเงินจำนวน 100,000 บาท สมทบทุนการจัดงานและเป็นทุนในการปรับปรุงอัฒจันทร์ของสนามกีฬากลางเชียงราย ให้รองรับคนจำนวนมากได้ และยังมอบเงินส่วนตัวให้อำเภอละ 50,000 บาท รวมทั้งหมด 18 อำเภอของ จ.เชียงราย เพื่อไปออกแบบจัดทำขบวนแห่งานกีฬาแห่งชาติ โดยให้เน้นไปที่การจัดทำตุงล้านนาหลากสี มาร่วมในขบวนแห่เพื่อแสดงออกถึงความเป็นเมืองศิลปะ

       ♦♦ น้ำโขงอยู่ในขั้นวิกฤติ “สุรนาท ศิริโชติ” ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย เผยระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอันเป็นผลมาจากฝนที่ตกลงมาเหนือน้ำ และจากการตรวจสอบข้อมูลจากคณะกรรมการแม่น้ำโขงหรือเอ็มอาร์ซีทราบว่าปริมาณน้ำฝนทางตอนเหนือของแม่น้ำโขงได้ลดลงแล้ว จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทางอำเภอ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ฯลฯ ให้เฝ้าระวังร่วมกัน

       ♦♦ ทำงานดุจหญิงเหล็ก “บังอร มะลิดิน” รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย ลุยงานชุมชนในเขตเทศบาลนครเชียงรายไม่ว่างเว้น ทั้งงานราษฏร์ งานหลวง จนเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในเขตเทศบาลนครเชียงราย เพราะเข้าถึงง่าย เป็นกันเอง งานนี้คนเป็นนายอย่าง “วันชัย จงสุทธานามณี” นายกเทศมนตรีนครเชียงรายหายห่วงในเรื่องการเป็นตัวแทนดูแลชุมชุน ที่นี่ปรบมือให้ครับ.