เตรียมลาสิขาหมูป่า พร้อมขอบคุณคนทั้งโลกมอบภาพให้ตัวแทนคนช่วย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามี ได้บรรพชาและอุปสมบทรวม 12 รูป โดยในปัจจุบันจำวัดและศึกษาการปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.2561 ทั้งนี้ทางคณะสงฆ์และสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย ได้จัดเตรียมกำหนดการเพื่อประกอบพิธีลาสิกขาให้กับสามเณรทีมหมู่ป่าจำนวน 11 รูป แล้วส่วน พระโค้ชเอกหรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือพระวิสารโทภิกขุ จะบวชเป็นพระภิกษุต่อไปตลอดระยะเวลาเข้าพรรษาหรือจนครบอย่างน้อย 3 เดือน โดยพิธีลาสิกขาจะจัดขึ้น ณ วิหารพระเจ้าอินทร์สาน วัดพระธาตุดอยเวา เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-11.00 น.โดยมีพระภิกษุผู้ใหญ่หลายรูปร่วมในพิธี

จากนั้นในช่วงเย็นเวลา 17.00 น.จะมีการจัดงานนิทรรศการ “ขอบคุณคนทั้งโลก” ณ ลานวัดพระธาตุดอยเวา โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดโดยมีการจัดเลี้ยงอาหารมื้อค่ำในรูปแบบล้านนา กวาดหมั้วครัวแลง “กินหอมตอมม่วน”

เริ่มต้นพิธีด้วยการแสดงชุดบารมีแผ่ไพศาล ฟ้อนขันดอกและฟ้อนผางผะตี๊ด จากนั้นจึงเริ่มพิธีตัดริบบิ้นเปิดงานนิทรรศการอย่างเป็นทางการ ถวายความเคารพและเปิดกรวยดอกไม้เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้า อยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร

ช่วงท้ายพระวิสารโทหรือพระโค้ชเอก 1 รูป พร้อมทั้งคณะทีมหมูป่าอะคาดามี ทั้งที่พึ่งลาสิขาและ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน ที่ไม่ได้บวชเพราะนับถือศาสนาคริสต์รวม 12 คน มอบภาพขอบคุณคนทั้งโลกให้กับ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และมีเกียรติภายในงานจำนวน 49 คน รวมทั้งผู้ที่เข้าชมนิทรรศการ เป็นอันเสร็จพิธี

ทั้งนี้หลังจากนั้นทางพระวิสารโทก็จะอยู่จำพรรษาที่วัดต่อไปส่วนสามเณรที่ลาสิกขาแล้วก็จะกลับไปใช้ชีวิตและเรียนหนังสือตามปกติโดยมีรายงานว่าทางสถานศึกษามีการจัดหลักสูตรเรียนเสริมเพื่อชดเชยหลังจากที่ทั้งหมดประสบเหตุการณ์ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขณะที่ทาง จ.เชียงราย ยังคงประกาศยืนยันว่าจะยังคงมีการเข้มงวดในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 เพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ.