พระ-เณร หมูป่ารับนิมนต์กราบผู้หลักผู้ใหญ่ก่อนลาสิกขาบท

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพระเอกพล วิสารโทภิกขุหรือพระโค้ชเอก และสามเณรทีมหมู่ป่าอะคาเดมี ยังคงจำวัดและศึกษาธรรมะอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามปกติเพื่อเตรียมจะทำการลาสิกขาบทในส่วนของสามเณรในวันเสาร์ที่ 4 ส.ค.2461 ส่วนพระเอกพล วิสารโท จะบวชต่อไปจนตลอดพรรษาหรืออย่างน้อยให้ครบ 3 เดือน ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา พระภิกษุวิสารโทภิกขุพร้อมด้วยสามเณรทั้งหมด ได้รับนิมนต์เดินทางไปเยือนหลายสถานที่ใน จ.เชียงราย พร้อมทั้ง ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน ที่นับถือศาสนาคริสต์

โดยพระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ได้นำทั้งหมดเดินทางไปกราบนมัสการพระธรรมราชานุวัตร เจ้าคณะภาค 6 และเจ้าอาวาสวัดพระแก้ว อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อขอบคุณที่คณะสงฆ์ได้เป็นส่วนหนึ่งในการระดมความช่วยเหลือและประกอบพิธีบรรพชาและอุปสมบทให้หลังจากนั้นด้วย

จากนั้นยังได้เดินทางไปสักการะสรีระสังขารของพระเทพสิทธินายก อดีตเจ้าคณะ จ.เชียงราย และเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ ณ วัดพระสิงฆ์ โดยพระเทพสิทธินายกเคยนำคณะสงฆ์สวดมนต์แผ่เมตตาให้กับ 13 หมูป่าที่ยังติดอยู่ในถ้ำในช่วงเกิดเหตุและต่อมาได้มรณภาพลงเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้คณะยังได้เดินทางไปที่สำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย โดยนายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย ได้กราบนมัสการและต้อนรับพร้อมทั้งมีการประชุมหารือเกี่ยวกับทุนการศึกษาของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางไป ขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เพื่อชมภาพวาด THE HEROES ยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร โดยศิลปินชาวเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่นำศิลปินจำนวนมากร่วมวาดภาพเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คนดังกล่าวและเดินทางกลับวัดพระธาตุดอยเวาต่อไป.