ข่าวเด่น

สามเณรทีมหมูป่าลาสิกขาแล้ว ที่วัดพระธาตุดอยเวา (ประมวลภาพ)

เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุดอยเวา ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้จัดให้มีพิธีลาสิกขาและงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก ให้กับพระเอกพล วิสารโท และสามเณรสมาชิกทีมหมูป่า ทีน ทอล์ค อะคาเดมี 11 รูป

โดยฝ่ายสงฆ์มีพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอแม่สายเป็นประธาน และ ฝ่ายฆารวาสมีนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จากนั้นมีการไหว้พระ อาราธณาศีล พระสงฆ์ให้ศีล ก่อนที่พระสงฆ์ร่วมกันสวดมาติกา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ฮีโร่ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ประธานในพิธีและผู้มีเกียรติร่วมวางผ้าบังสุกุลและพระสงฆ์สวดบังสุกุล โดยมีญาติพี่น้องของพระสามเณรทีมหมูป่า ข้าราชการและประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก​ รวมไปถึงมีครูบาอริยชาติ​ เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย​ มาร่วม​ในพิธีด้วย​


ต่อมาตัวแทนสามเณร 11 รูป ได้ถวายเครื่องสักการะประธานสงฆ์และกล่าวคำขอลาสิกขา ส่วนพระเอกพล วิสารโท ไม่ได้ลาสิกขาในครั้งนี้ด้วย โดยยังไม่มีกำหนดลาสิกขา ซึ่งอาจจะบวชนาน 3 เดือนหลังออกพรรษาแล้วตามธรรมเนียมปฎิบัติของพระสงฆ์ที่ไม่ให้มีการลาสิกขาในช่วงเข้าพรรษา หรืออาจจะบวชนานไป 1 พรรษา ก่อนประธานพระสงฆ์โดยพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ จะประกอบพิธีลาสิกขาให้สามเณรและให้ศีล 5 ตามด้วยการอาราธนาพระปริตร พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์ถวายจติปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมธนาบุญเป็นอันเสร็จพิธี

ส่วนงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลกจะเริ่มขึ้นในเวลา 17.00 น. โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธาน มีการร่วมรับประทานอาหารกาดหมั้วครัวแลง การแสดงชุดต่างๆ บริเวณลานพระธาตุดอยเวา และจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจำนวน 4,000 ภาพ โดยรอบองค์พระธาตุดอยเวา ให้ประชาชนและผู้ร่วมงานได้ชมเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การติดถ้ำหลวงของทีมหมูป่า ทีนทอล์ค อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561.