เตรียมย้ายแล้วภาพ THE HEROES ไปวัดร่องขุ่น  17 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งโชว์ผลงานของศิลปินชาวเชียงราย และยังเป็นที่ตั้งโชว์ภาพวาด THE HEROES ยังคงมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูป เที่ยวชมความสวยงามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภาพวาดดังกล่าวจะแสดงถึงเรื่องราวปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีจำนวน 13 คน ออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นภาพสีน้ำมันบนผืนผ้าใบยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตรที่มีความงดงาม

อย่างไรก็ตาม ศิลปินผู้วาดภาพ นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นำศิลปินกว่า 100 คนร่วมกันวาดภาพโดยมีการเตรียมจะย้ายภาพดังกล่าวไปเก็บเอาไว้ที่โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยจะเคลื่อนย้ายช่วงเช้าวันที่ 17 ส.ค.นี้

โดยอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าวว่า ปัจจุบันศิลปินได้มีการจัดเตรียมสถานที่ ที่โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น เพื่อจัดวางภาพวาด THE HEROES เอาไว้เรียบร้อยแล้วโดยสาเหตุที่ต้องย้ายไปเพื่อการดูแลรักษาภาพในห้องโถงที่มีสภาพอากาศเหมาะสมเนื่องจากที่เดิมเป็นที่โล่งแจ้งและรับแสงแดดรวมทั้งฝนสาดได้ โดยหลังจากมีการเคลือบภาพจนครบ 3 รอบแล้วก็ถึงเวลาเคลื่อนย้ายโดยจะใช้รถบรรทุกที่มีความยาวสามารถรองรับผืนผ้าใบยาว 13 เมตรได้ จากนั้นได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยอนุเคราะห์นำขบวน ไปจนถึงวัดร่องขุ่น ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ เพราะในอดีตศิลปินต่างเคยมีประสบการณ์ในการเคลื่อนย้ายภาพใบใหญ่ๆ มาแล้ว

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานที่แห่งเดิมจะมีการนำภาพจำลองที่เป็นภาพเดิมแต่พิมพ์ในแผ่นไวนิล มีขนาดยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตรเหมือนกันทุกอย่างมาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจได้ชมแทน แต่หากจะไปชมภาพจริงก็สามารถตามไปดูที่วัดร่องขุ่นได้ และที่นั่นยังมีการปั้นหุ่นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีลผู้เสียสละในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าดังกล่าว จึงทำให้ผู้ไปเยือนสามารถชมได้ทั้งภาพวาด THE HEROES และรูปปั้นจ่าแซมไปพร้อมๆ กันได้

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่ขัวศิลปะนั้นนอกจากจะมีภาพไวนิลจำลองภาพเดิมแล้วยังจะมีการวาดภาพใหม่อีก 2 ใบ โดยเป็นภาพวาดด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบเช่นเดิมแต่มีขนาดความยาวใบละ 4 เมตร โดยจะวาดในเต๊นท์ข้างภาพ THE HEROES โดยภาพแรกเป็นภาพตำนานและประวัติเทือกเขารวมทั้งเจ้าแม่ดอยนางนอน ภาพที่ 2 เป็นภาพศิลปะทันสมัย ซึ่งจะเริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ภาพทั้งหมดออกแบบและวาดนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย ร่วมกับศิลปินชาวเชียงราย ซึ่งในอนาคตทั้งหมดจะนำไปจัดแสดงภายในศาลาพิพิธภัณฑ์ที่กำลังจะก่อสร้างที่หน้าถ้ำหลวง

นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันภาพ THE HEROES ได้ถูกนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก นำบางส่วนไปเป็นภาพขึ้นปกของนิตยสารดังกล่าว ซึ่งช่วงแรกได้มีการพูดคุยตกลงกับศิลปินจนทำให้เข้าใจกันว่าจะนำเฉพาะส่วนหนึ่งของภาพไปขึ้นปกหนังสือ แต่ปรากฎว่าในเล่มกลับหน้าพับที่เมื่อคลี่ออกมาแล้วเป็นภาพเต็มทั้งใบทำให้ต้องมีการตกลงกันกับเจ้าของนิตยสารดังกล่าวให้แก้ไขโดยด่วน เพราะถือว่าเป็นภาพเต็มและทางศิลปินก็มีแผนจะจัดทำเพื่อจำหน่ายนำรายได้มาสนับสนุน บริหารจัดการถ้ำหลวงในอนาคตด้วย แต่หากว่านิตยสารดังกล่าวแก้ไขไม่ทันก็ให้จัดแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาเพื่อนำไปบริหารจัดการถ้ำหลวงด้วย เพราะผลงานทั้งหมดทั้งรูปปั้น ภาพวาดอีก 3 ใบ ฯลฯ นั้นจะนำไปไว้ที่ถ้ำหลวงและการจัดหารายได้ก็จะนำไปพัฒนาที่ถ้ำหลวงทั้งหมดไม่ได้นำไปใช้ด้านอื่นล่าสุดได้ข้อตกลงกันได้ด้วยดีแล้ว

“สำหรับการจัดหารายได้เพื่อนำไปสนับสนุนการพัฒนาถ้ำหลวง โดยเฉพาะหลังสร้างศาลาพิพิธภัณฑ์และรูปปั้นจ่าแซมแล้ว คือขัวศิลปะได้เปิดจองภาพ THE HEROES บนผืนผ้าใบขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 50 ซ.ม.เปิดให้จองตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.เป็นต้นไป ภาพละ 20,000 บาท ทุกภาพมีหมายเลขหรือรันนัมเบอร์ที่มุมซ้ายและมุมขวามีลายมือชื่อหรือลายเซ็นต์อาจารย์เฉลิมชัย กรณีหมายเลขพิเศษสามารถเลือกหมายเลขได้จะมีราคาใบละ 25,000 บาท โดยเข้าไปดูรายละเอียดเฟสบุ๊คของขัวศิลปะ เชียงราย ได้” นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าว.