หมดช่วงแสดงภาพ “ขอบคุณคนทั้งโลก” ช่วยหมูป่า – ผุดพิพิธภัณฑ์ของใช้หมูป่าในถ้ำหลวงให้ชม

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยพระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้จัดนิทรรศการภาพปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามีจำนวน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ขึ้นโดยรอบพระธาตุดอยเวา ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.ถึงวันที่ 16 ส.ค.นี้ รวมระยะเวลา 13 วันนั้น ล่าสุดพบว่ายังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันเดินทางไปชมภาพปฏิบัติการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่พระวิสารโทภิกขุหรือพระโค้ชเอก ซึ่งเป็น 1 ในทีมยังคงบวชเป็นพระภิกษุจำพรรษาอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาตามปกติ ขณะที่เด็กๆ อีก 12 คนใช้ชีวิตกับครอบครัวและไปเรียนหนังสือกันตามปกติ

โดยพระครูประยุต เจติยานุการ กล่าวว่า ภาพที่นำมาจัดแสดงมีประมาณ 4,000-5,000 ภาพ ซึ่งเกิดจากการรวบรวมภาพเหตุการณ์การช่วยเหลือ หมู่ป่า ทั้ง 13 คน โดยใช้ชื่อการจัดนิทรรศการภาพในครั้งนี้ว่า “ขอบคุณคนทั้งโลก” ซึ่งนิทรรศการดังกล่าวจัดมาตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.กระทั่งวันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้าย แต่ก็มักมีผู้คนสอบถามอยู่เสมอว่าเมื่อหมดระยะเวลา 13 วันไปแล้วจะหาชมภาพเหล่านี้ได้ที่ไหนเพราะถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยาก ดังนั้นทางวัดจึงได้ปรับปรุงอาคาร 2 ชั้น ภายในวัดดอยเวา ที่มีขนาดกว้าง 16 เมตร ยาว 24 เมตร เพื่อใช้จัดแสดงภาพต่างๆ ดังกล่าวต่อไปโดยจะย้ายจากลานรอบพระธาตุไปไว้ในอาคารแทน

พระครูประยุติ เจติยานุการ กล่าวอีกว่า ภายในอาคารนอกจากจะมีการจัดแสดงภาพทั้งหมดแล้ว เราจะเพิ่มเติมด้วยการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ ที่เด็กๆ ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน เคยมีเอาไว้เมื่อครั้งยังติดอยู่ในถ้ำหลวง เช่น รถจักรยาน ไฟฉาย นาฬิกา รองเท้า ฯลฯ ซึ่งทางผู้ปกครองของเด็กๆ ได้นำมามอบให้กับทางวัดดอยเวา โดยจะสามารถจัดแสดงได้ตั้งแต่ช่วงออกพรรษานี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ล่าสุดทางวัด ได้เก็บภาพนิทรรศการรอบ จำนวน 4,000-5,000 ใบ โดยรอบองค์พระธาตุแล้ว โดยเตรียมจะนำไปจัดไว้ที่อาคาร 2 ชั้นที่เตรียมไว้ต่อไป.