หมดแล้วภาพพิมพ์ THE HEROES 200 ใบ หลังเปิดจองแค่วันเดียว รูปปั้นจ่าแซม คืบหน้ามาก

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินนักปั้น พร้อมด้วยศิลปินกว่า 10 คน ผลัดเปลี่ยนกันปั้นรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีลที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ถ้ำหลวง โดยเริ่มปั้นวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยอาจารย์เฉลิมชัย ได้ตรวจดูการปั้นและจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับภาพวาดด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ชื่อ THE HEROES เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค.ที่ผ่านมา เคลื่อนย้ายมาจากบริเวณหน้าขัวศิลปะ โดยการขนย้ายภาพจะเริ่มต้นตั้งแต่เช้าวันที่ 17 ส.ค. นี้โดยใช้รถบรรทุกที่มีอุปกรณ์รองรับภาพขนาดความยาวดังกล่าวไม่ให้ได้รับความเสียหาย ส่วนจุดเดิมได้มีการจัดเตรียมภาพเดิมที่จำลองเป็นไวนิลที่มีขนาดเท่าเดิมไปตั้งไว้ ณ จุดเดิมเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชนได้เข้าชมได้ตามปกติ และศิลปินยังจะมีการวาดภาพใหม่อีก 2 ใบขนาดความยาวใบละ 4 เมตร บริเวณด้านข้างภาพไวนิล โดยภาพแรกเป็นภาพตำนานและประวัติเทือกเขารวมทั้งเจ้าแม่ดอยนางนอน ภาพที่ 2 เป็นภาพศิลปะทันสมัย เริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ปัจจุบันการปั้นรูปปั้นจ่าแซม คืบหน้าไปมาก โดยในส่วนของหมูป่าที่อยู่ตรงฐานนั้นเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ในส่วนของรูปจ่าแซมนั้นมีการแก้ไขหลายครั้งโดยเมื่อวานนี้แก้ไขตรงส่วนมือ และวันนี้แก้ไขตรงส่วนเข่า ขา ชุดประดาน้ำ ส่วนเสื้อผ้ากางเกง ฯลฯ คงจะแก้ไขอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเห็นว่าดีที่สุด เพราะตนไม่อยากให้เวลาเป็นเครื่องเร่ง ต้องทำให้ดีที่สุดเท่านั้น เมื่อแล้วเสร็จจึงเข้าสู่ขั้นตอนการหล่อด้วยโลหะเพื่อเตรียมนำไปตั้งที่ถ้ำหลวงต่อไป

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า สำหรับภาพวาด THE HEROES ที่ขัวศิลปะนั้นจะนำมาเก็บรักษาที่โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น เพื่อป้องกันแดดและฝนเพราะไม่อยากให้เสียหาย แต่ก็มีภาพไวนิลจำลองเอาไว้ให้ดู หรือท่านใดอยากไปดูที่วัดร่องขุ่นก็ได้โดยจะได้ชมการปั้นหุ่นจ่าแซม ไปพร้อมๆ กันด้วย ส่วนที่ขัวศิลปะตนจะร่างภาพไว้แล้วให้ศิลปินชาวเชียงรายช่วยกันวาด โดยจะเป็นภาพวาดโบราณจำนวน 2 ใบ แต่ละใบยาว 4 เมตร เนื้อหาภาพเป็นเรื่องราวตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของเทือกเขาดอยนางนอนตามความเชื่อของคนโบราณ เมื่อเสร็จแล้วทั้งรูปปั้นและภาพวาด จะนำไปยังหน้าถ้ำหลวงโดยมีศาลาพิพิธภัณฑ์ที่สร้างด้วยศิลปะล้านนาร่วมสมัยที่งดงามอยู่ด้วย ซึ่งก็จะทำให้กลายเป็นสถานที่ที่มีความสมบูรณ์ทั้งสถาปัตยกรรม ปฏิมากรรมและจิตรกรรมไปพร้อมๆ กัน เหมือนกับที่วัดร่องขุ่นต่อไป

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวต่อด้วยว่า ด้านการจัดหารายได้เพื่อบริหารจัดการสถานที่สร้างใหม่ที่หน้าถ้ำหลวงนั้น เบื้องต้นคือการเปิดจองภาพ THE HEROES บนผืนผ้าใบขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 50 ซ.ม.ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.เป็นต้นไป ภาพละ 20,000 บาท ทุกภาพมีหมายเลขหรือรันนัมเบอร์ที่มุมซ้ายและมุมขวามีลายมือชื่อหรือลายเซ็นต์อาจารย์เฉลิมชัย กรณีหมายเลขพิเศษสามารถเลือกหมายเลขได้จะมีราคาใบละ 25,000 บาทนั้น ปรากฎว่าจากการทำออกมาเพียงจำนวน 200 ใบนั้นคงไม่เพียงพอที่จะจองกันแล้ว เพราะลำพังแค่ลูกศิษย์ของตนก็สั่งจองกันเข้าไปเต็มจนหมด ดังนั้นในอนาคตจะมีการทำขนาดย่อส่วนลงมาเหลือ 1.50 เมตรเพื่อเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาสั่งจองกันอีกครั้งต่อไป

“รายได้ทั้งหมดก็จะนำไปบริหารจัดการศาลาศิลปะที่ถ้ำหลวง เพราะตนได้ลงทุนสร้างไปกว่า 10 ล้านบาท ผมคงไม่ปล่อยไปตามยถากรรม และจะไม่รอให้ภาครัฐช่วยเหลือ โดยจะร่วมกับกรมวนอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดหารายได้เองโดยนอกจากภาพทั้ง 200 ใบดังกล่าวซึ่งเราทำออกมาจำกัดจำนวนเพื่อให้ทรงคุณค่าแล้ว ยังจะมีการทำภาพเพิ่ม ฯลฯ เพื่อจำหน่ายภายในศาลาดังกล่าวบริเวณหน้าถ้ำเพื่อให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ เพราะในอนาคตจะต้องมีคนดูแลอย่างน้อย 3-4 คน มีคนทำความสะอาด ผมจะไม่ยอมให้ถูกปล่อยร้าง ถูกทอดทิ้งแน่นอน” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว.