ย้ายแล้วภาพวาด THE HEROES ถ้ำหลวง โชว์วัดร่องขุ่นคู่รูปปั้นจ่าแซม

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ศิลปินชาวเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ได้ทำการเคลื่อนย้ายภาพวาด THE HEROES ขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ไปยังโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยใช้รถบรรทุกหกล้อที่ติดโครงเหล็ก เพื่อเคลื่อนย้าย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกตลอดการเคลื่อนย้าย

โดยภาพวาด THE HEROES ถูกนำไปติดตั้งภายในโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ซึ่งใช้เป็นสถานที่ปั้นรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีลที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามี 13 คน ที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลว-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย

ขณะที่บริเวณด้านหน้าขัวศิลปะนั้นได้มีการนำภาพจำลองภาพเดิมที่มีลักษณะเหมือนกันแต่เป็นภาพพิมพ์บนแผ่นไวนิลไปจัดแสดงแทน ซึ่งพบว่าในวันสุดท้ายก่อนการเคลื่อนย้ายก็ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันไปชมและถ่ายภาพกับภาพวาดจริง อย่างเนืองแน่นและศิลปินยังเตรียมนำผ้าใบขนาด 4 เมตรมาทำการวาดภาพประวัติและตำนานดอยนางนอนรวม 2 ใบไว้ด้านข้างโดยจะเริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.นี้

ส่วนที่โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น พบว่าทางอาจารย์เฉลิมชัยและลูกศิษย์ได้ทำโครงโลหะติดตั้งภาพวาด THE HEROES ดังกล่าวเอาไว้อย่างแน่นหนาและงดงาม โรงเหล็กเป็นอาคารโล่งมีฝากั้นด้านเดียวทำให้ผู้ไปเยือนสามารถเข้าชมได้ทั้งภาพวาด THE HEROES และรูปปั้นจ่าแซม ที่ศิลปินกำลังทำการปั้นอยู่ได้อีกด้วย

โดย อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายภาพเต็มไปด้วยสายฝน ซึ่งเหมือนกับช่วงที่กำลังอยู่ในเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่า ทั้ง 13 คนแต่เหตุการณ์ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยภาพจะจัดแสดงที่โรงเหล็กแห่งนี้ไปจนกว่าการก่อสร้างศาลาไม้ศิลปะล้านนาประยุกต์ที่งดงามหน้าถ้ำหลวง ซึ่งปัจจุบันทำการก่อสร้างอยู่คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 4-5 เดือน และจะมีรูปปั้นจ่าแซมไปตั้งไว้ด้านหน้าด้วย โดยปัจจุบันการปั้นคืบหน้าไปได้ประมาณ 70% แล้วซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่คาดคิดเอาไว้ จึงคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือนครึ่ง ทั้งนี้เชื่อว่าทั้งหมดจะทำให้ถ้ำหลวงกลายเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เพื่อการศึกษาเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย.