เชียงของคนเลี้ยงผึ้งขนรังหนีน้ำท่วมกว่า 100 รัง น้ำลดทำความสะอาด

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเลี้ยงผึ้งในกล่อง ในพื้นที่ ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ต้องเร่งทำการขนตู้ที่ทำการเลี้ยงผึ้ง ออกมาจากสวนที่ปลูกต้นสัก เนื่องจากมีน้ำท่วมขังในช่วงของการเกิดน้ำท่วม ทำให้รังผึ้งที่เลี้ยงเอาไว้ถูกน้ำท่วม จึงต้องรีบขนย้ายออกมา เพื่อนำไปเลี้ยงในจุดอื่นที่น้ำท่วมไม่ถึง เพราะหากปล่อยให้รังผึ้งกว่า 100 รัง จมน้ำ ก็จะทำให้รังผึ้งเสียหาย และตัวผึ้งก็จะบินหายไป ก็จะไม่ได้น้ำผึ้ง

ทั้งนี้ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่อำเภอเชียงของ ตามบ้านเรือนประชาชน ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงทุ่งนา และพื้นที่ลุ่มเท่านั้น ที่มีน้ำท่วม ซึ่งคาดว่าหากไม่มีฝนตกซ้ำลงมา ก็จะทำให้น้ำที่ท่วมนาข้าวและพืชไร่ลดลง

ทางด้านครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านหวาย ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ช่วยกันทำความสะอาดห้องเรียน และอาคารเรียน ซึ่งมีแต่ดินโคลน หลังจากได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และไหลเข้าท่วมโรงเรียนช่วงเช้าวานนี้ จนทำให้โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน 2 วัน โดยตลอดคืนที่ผ่านมาไม่มีน้ำฝนตกลงซ้ำทำให้ระดับน้ำลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติในเช้าวันนี้ อย่างไรก็ตามยังคงมีน้ำท่วมขังในที่ลุ่มในบางพื้นที่

โดยนายทัศนัย สุทาพจน์ นายอำเภอเชียงของ เปิดเผยว่า น้ำที่ท่วมในพื้นที่ ตำบลศรีดอนชัย ตำบลสถาน ตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ ระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปติทั้งหมดแล้ว โดยประชาชนเริ่มความสะอาดบ้านเรือนของตัวเองเช่นกัน ส่วนความเสียหายจากน้ำท่วมทางอำเภอเชียงของ ได้เร่งทำการสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไปแล้ว.