“เฉลิมชัย” นำศิลปิน วาดภาพ “นางนอน” 2 ใบใหญ่ขนาบข้าง ภาพวาด HEROES

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย อาจารย์สุวิทย์ นายกสมาคมขัวศิลปะ พร้อมด้วยบรรดาศิลปินอีกหลายคน ที่มีฝีมือด้านจิตรกรรมใน จ.เชียงราย เช่น อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง อาจารย์พรมมา อินยาศรี อาจารย์เสงี่ยม ยารังษี ฯลฯ ได้ร่วมกันวาดภาพด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบความกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร จำนวน 2 ใบ โดยใช้ชื่อเดียวกันว่า “นางนอน” เพื่อจะนำไปแขวนโชว์ขนาบข้างกับภาพวาด THE HEROES ซึ่งเป็นภาพขนาดใหญ่ที่กว้างเท่ากันแต่ยาวกว่า 13 เมตรโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยในปัจจุบันได้เก็บรักษาภาพวาด THE HEROES เอาไว้ที่โรงเหล็กวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย

โดยภาพทั้ง 2 ใบดังกล่าวเป็นภาพที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน สำหรับภาพใบแรกออกแบบและวาดโดยอาจารย์เฉลิมชัยโดยตรง โดยร่วมกับศิลปินอีกหลายคนทำการวาดเป็นภาพดวงตาพระพุทธเจ้าและวัดสำคัญๆ ใน จ.เชียงราย ส่วนอีกใบเป็นภาพตำนานดอยนางนอนที่วาดด้วยศิลปะล้านนา ทั้งนี้หลังจากอาจารย์เฉลิมชัยเริ่มลงมือร่างภาพบรรดาศิลปินก็เริ่มต้นวาดตามแบบดังกล่าวท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนไปเยือนขัวศิลปะที่ต่างได้ชื่นชมการวาดของศิลปินอย่างใกล้ชิด ขณะที่บริเวณด้านหน้าอาคารขัวศิลปะยังคงมีการติดตั้งภาพจำลองไวนิล THE HEROES ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า จะวาดภาพอีก 2 ใบเล็กไว้ขนาบข้างภาพวาด THE HEROES โดยเป็นภาพตำนานดอยนางนอน จะเล่าเรื่องตั้งแต่เจ้าหญิงของเมืองๆ หนึ่งที่รักกับชายคนเลี้ยงม้าและหนีออกจากเมืองไปถึงบริเวณดอยนางนอนในปัจจุบัน จากนั้นพระบิดาก็ได้ส่งทหาร ออกมาติดตามและฆ่าคนเลี้ยงม้านั้นเสียทำให้เจ้าหญิงเสียใจจึงใช้ปิ่นปักผมแทงตัวเองตายตาม จนเกิดเป็นเทือกเขาดอยนางนอน ในปัจจุบันภาพนี้จะใช้ศิลปะแบบไทย

ส่วนอีกภาพเป็นภาพที่อธิบายถึงการที่เด็กๆ ทั้ง 13 คนสามารถรอดจากถ้ำได้ก็ด้วยบุญบารมีและจบด้วยความยินดีเบิกบานโดยด้านล่างเป็นภาพวัดต่างๆ เช่น วัดพระแก้ว วัดร่องขุ่น วัดป่าสัก ไร่เชิญตะวัน ฯลฯ โดยภาพทั้ง 2 ใบจะใช้ระยะเวลาในการวาดประมาณ 2 สัปดาห์

“จากนั้นจะมีการนำทั้งภาพทั้ง 3 ใบ ที่วาดเสร็จสมบูรณ์ รวมไปถึง รูปปั้นของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตในปฏิบัติการที่ถ้ำหลวง ไปติดตั้งที่ศาลาที่กำลังก่อสร้างที่หน้าถ้ำหลวง ซึ่งจะทำให้กลายเป็นสถานที่ที่เก็บภาพวาดและผลงานทางศิลปะที่งดงามและทรงคุณค่าของประเทศ ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปชมตั้งแต่การวาดภาพ การปั้น ทั้งที่ขัวศิลปะและวัดร่องขุ่น ไปจนถึงเมื่อติดตั้งที่ถ้ำหลวงแล้วเสร็จได้ต่อไป.