ชม Street Art @ ChiangKhong Old City อีกหนึ่งปลายทางแห่งความสุขที่หลากหลายในเชียงของ

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ เปิดเผยว่า อำเภอเชียงของ ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กำหนดจัดงานเปิดตัว Street Art @ ChiangKhong Old City เชื่อมโยงยุทธศาสตร์ “เชียงรายเมืองศิลปะ” หรือ “Chiang Rai Art City” ในวันที่ 14 กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 15.30 น. เป็นต้นไป ที่บริเวณศาลพญาแก้ว บ้านสบสม ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ โดยมี ท่านพระอาจารย์มหาวุฒิชัย (ว) วชิรเมธี และนายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ร่วมงานด้วย ภายในงานท่านจะได้ชม แชะ แชร์ กับภาพวาดสามมิติเสมือนจริงเก๋ไก๋แสดงวิถีวัฒนธรรมชาวเชียงของบนผนังกำแพงรั้วย่านเมืองเก่าสบสมหาดไคร้ และวัดศรีดอนชัยจากศิลปินจิตอาสาหลากหลายทีม

นายทัศนัย กล่าวอีกว่า สำหรับไฮไลต์อยู่ที่ภาพตำนานเจ้าพ่อพญานาคเมืองเชียงของสองตนสีเขียวแดงเลื้อยทะลุผนังกำแพงเมืองเสมือนดั่งมีชีวิตจริงสุดแสนตระการตา เนรมิตโดยสุดยอดปรมาจารย์ศิลปะมือหนึ่งแห่งเชียงของ อ. บุญถม และเหล่าสมาชิกกลุ่มสล่าน้ำโขง รวมทั้งภาพวาดวิถีชีวิต 9 ชาติพันธุ์เชียงของ โดยกลุ่มศิลปินจิตอาสาจากคณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ตลอดจนศิลปินจิตอาสาที่เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาจากทุกโรงเรียนในอำเภอเชียงของ นอกจากนั้นยังมีศิลปินที่เป็นพระเณรจากโรงเรียนโสภณจริยธรรมด้วย ภายในงานยังมีกิจกรรมการแสดงการประกวดศิลปะอีกมากมายหลายรายการให้เลือกชม รวมทั้งมีการแจกของที่ระลึกให้คนที่มาร่วมงานเยอะแยะมากมาย

นายทัศนัย กล่าวด้วยว่า โครงการนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการทำเมืองเชียงของให้เป็นเมืองศิลปะในย่านเมืองเก่า (ChiangKhong Old and Art City) โดยอาศัยกลไกความร่วมมือจากทุกภาคส่วนช่วยกันขับเคลื่อน ในอนาคตอำเภอเชียงของจะเปิดพื้นที่สาธารณะทั่วทุกพื้นที่ในเขตย่านเมืองเก่า เพื่อให้ศิลปินมืออาชีพ และศิลปินทั่วไปทุกสาขา มาแสดงผลงานทางศิลปะในอำเภอเชียงของไม่ว่าจะเป็นทัศนศิลป์ ปฏิมากรรม ภาพวาด ภาพพิมพ์ ดนตรีดุริยางคศิลป์ การแสดง กวีบทร้อยกรอง รวมทั้งศิลปะลายทอผ้าต่างๆในลักษณะการใช้กลไกเครื่องมือทางศิลปะมาช่วยทำให้เมืองเชียงของเป็นเมืองท่องเที่ยวแบบเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้งด้วยสุนทรียภาพผ่านงานศิลป์ทุกแขนง

“การขับเคลื่อนเรื่อง Street Art เป็นส่วนหนึ่งในแผนแม่บทการพัฒนาเมืองเก่าเชียงของที่จะต้องมีการสร้างกระแสความตระหนักรู้ในคุณค่าแห่งอัตลักษ์บ้านเมืองของตน การวางกลไก และวางแผนงานโครงการ การปรับปรุงรักษาบรรยากาศแห่งภูมิทัศน์ การแสวงหาภูมิปัญญาล้ำค่าเพื่อนำมาแสดงให้ชาวโลกได้รับรู้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากๆ ที่จะต้องช่วยกันขับเคลื่อนต่อไป” นายทัศนัย กล่าว.