ทำแม่พิมพ์ “จ่าแซม” เสร็จเตรียมส่งโรงหล่อ-วางเสาเอกศาลาถ้ำหลวงพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกันตรวจดูขั้นตอนการจัดทำแม่พิมพ์รูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ซึ่งพบว่าการจัดทำแม่พิมพ์ ใกล้แล้วเสร็จแล้วและเตรียมจะนำกลับไปเข้าสู่กระบวนการหล่อที่โรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต ที่ ต.บ้านม้า อ.ปางมะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อไปแล้ว โดยมีแม่พิมพ์ที่ตัดออกจากรูปปั้นขนาดใหญ่ ประมาณ 4-5 ชิ้น และยังมีชิ้นเล็กๆ อีกประมาณ 40 ชิ้น

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า หลังจากที่กลุ่มศิลปินชาวเชียงราย ได้ร่วมกันปั้นรูป นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม จนแล้วเสร็จแล้ว ทางทีมงานของเอเชีย ไฟน์ อาร์ต นำโดยคุณถวัลย์ ก็ได้เข้ามาทำการจัดทำแม่พิมพ์ซึ่ง พบว่ากระบวนการทุกอย่างเป็นไปด้วยความรวดเร็วซึ่งก็ถือว่าคุณถวัลย์เป็นผู้ที่เสียสละอย่างมากเพราะทำให้ฟรีโดยไม่คิดเงินเลย โดยหลังจากหล่อเสร็จก็จะช่วยขนไปยังหน้าถ้ำหลวงตั้งไว้บนฐาน โดยมีชื่อของบรรดาศิลปินที่ร่วมกันปั้นและคุณถวัลย์เขียนติดเอาไว้อีกด้วย และในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ที่หน้าถ้ำหลวงทาง  พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ทรงคุณวุฒิ อีกมากมาย พร้อมทั้งตนจะไปประกอบพิธีวางเสาเอกศาลาพิพิธภัณฑ์ที่หน้าถ้ำหลวง ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่ตั้งรูปปั้นจ่าแซมไว้ด้านหน้าเป็นการรองรับแล้ว

ทางด้านนายถวัลย์ กล่าวว่า ตนดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำประโยชน์ให้แผ่นดิน และผู้เสียสละอย่างจ่าแซม โดยเมื่อได้รับทราบว่าอาจารย์เฉลิมชัย กำลังจัดทำรูปปั้นจ่าแซมก็อาสาเข้ามาทำให้ฟรี โดยไม่ลังเล สำหรับวัสดุที่ใช้หล่อหลังจากนำแม่พิมพ์ไปยังโรงหล่อคือโลหะบรอนบริสุทธิ์ 100% ไม่มีสิ่งเจือปน จากประเทศอิตาลี ซึ่งจะทำให้เป็นรูปปั้นที่คงทนสวยงามอยู่ได้นานนับพันนับหมื่นปี สำหรับระยะเวลาในการทำการหล่อ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

“เงินทุนเฉพาะค่าหล่อประมาณ 4.5 ล้านบาทไม่รวมค่าขนส่งและอื่นๆ ตนยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สนับสนุนโดยไม่คิดมูลค่าใดๆ และจะทำให้ถ้ำหลวงจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ทั้งนี้กระบวนการหล่อรูปปั้นจ่าแซม ประชาชนทั่วไปสามารถไปชมการหล่อได้ที่ ต.บ้านม้า โดยจะมีการจัดพิธีเททองโดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะฝ่ายทหารที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมต่อไป” นายถวัลย์ กล่าว.