“เฉลิมชัย” ทุ่มอีกครึ่งล้าน ตั้งกองทุน “อัศวินศิลปะ” หวังปั้นเด็กใหม่สานต่อศิลปินเชียงราย อย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ เดินทางไปพบ ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร. พร้อมด้วย ผศ.ดร.วรินทรีย์ เยาว์ธานี รองอธิการบดี อ.ดร.วรรณะ รัตนพงษ์ คณบดีสำนักวิชาสังคมศาสตร์ ผศ.ดร.รณิดา ปิงเมือง รองคณบดี รวมถึงเจ้าหน้าที่กองพัฒนานักศึกษา อาจารย์จักรกริช  ฉิมนอก ประธานโปรแกรมวิชาศิลปกรรม  สาขาทัศนศิลป์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มร.ชร.เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการอัศวินศิลปะ ซึ่งทางอาจารย์เฉลิมชัยและสมาคมขัวศิลปะให้การสนับสนุน เพื่อส่งเสริมนักศึกษาในโปรแกรมดังกล่าว

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนประสงค์จะส่งเสริมให้นักศึกษาที่เรียนทางด้านศิลปกรรมทุกชั้นปีใน มร.ชร.ได้มีโอกาสเรื่องมีความรู้ความสามารถด้านศิลปะอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถสืบทอดศิลปะให้อยู่คู่กับเชียงรายอย่างต่อเนื่องจึงได้จัดตั้งเป็นโครงการอัศวินศิลปะโดยมี “กองทุนอัศวินศิลปะ” โดยตนมอบกองทุนจัดตั้งให้ก่อนจำนวน 500,000 บาท เพื่อเป็นทุนแก่นักศึกษา ปีละ 6 ทุน จนกว่าจะจบการศึกษาชั้นปีที่ 4 ต่อไป โดยทางโปรแกรมจะทำหน้าที่คัดเลือกเฟ้นหานักศึกษาที่มีฝีมือเพื่อการส่งเสริมให้เป็นอัศวินทางศิลปะ จากนั้นตนก็จะสนับสนุนเงินทุนให้ตลอดไปโดยแม้ว่าตนจะเสียชีวิตไปแล้วแต่คณะกรรมการวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ซึ่งตนสร้างศิลปะเอาไว้รวมถึงขัวศิลปะก็จะเข้ามาดูแลต่อไป

“นักศึกษาที่ได้รับทุนอัศวินศิลปะจะได้โอกาสเข้าร่วมประกวดงานศิลปะบัวหลวงของธนาคารกรุงเทพฯ เป็นประจำทุกปีซึ่งตนหวังว่าจะติด 1 ใน 10 ของรายการประกวดดังกล่าวให้ได้ จากนั้นค่อยๆ พัฒนาฝีมือจนถึงระดับประเทศต่อไปเพื่อให้เชียงรายเรามีชื่อเสียงและมีผู้มีความรู้ความสามารถด้านศิลปะอย่างต่อเนื่อง ส่วนนักศึกษาทั่วไปก็สามารถไปศึกษาเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเองได้ที่ขัวศิลปะและวัดร่องขุ่นได้ทุกวัน โดยหากมีอุปสรรคด้านการเรียนรู้ อุปกรณ์การเรียน ฯลฯ สามารถสอบถามได้ซึ่งก็ยินดีจะช่วยเหลือเพราะทั้ง 2 แห่งก็ถือเป็นห้องเรียนที่นักศึกษาสามารถเข้าไปเรียนรู้และปรึกษาได้” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว.