เตรียมเปิดบริการ CR Bus เชื่อมสนามบิน-ท่ารถ 2 แห่ง 1 ต.ค.นี้ 20 บาทตลอดสาย

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย ได้เปิดให้บริการรถโดยสารประจำทาง CR Bus หรือ Chiangrai City Bus ซึ่งเป็นรถโดยสารปรับอากาศมาตรฐานใหม่ สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปตามเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงราย แห่งที่ 1 ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมโยงภายในจังหวัดตั้งอยู่บนถนนประสพสุข ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย และแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมโยงระหว่างเชียงราย-กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

โดยรถ CR Bus ดังกล่าวโดยถือเป็นรถโดยสารประจำทางสายใหม่ของ จ.เชียงราย หลังจากก่อนหน้านี้มีรถโดยสารให้บริการบนถนนสายหลักส่วนตามสถานที่ทั้ง 3 แห่งดังกล่าวมีรถแท็กซี่และอื่นๆ ให้บริการอยู่แล้วแต่ยังไม่มีรถโดยสารประจำทางเชื่อมถึงกันทั้งระบบ

โดยนางวรุณยุพา วิเศษสรรค์ หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม มีนโยบายเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบการบริการด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ ทั้งการขนส่งทางบก ทางน้ำ ทางราง ทางอากาศ รวมทั้งการนำระบบเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้ในระบบขนส่งสาธารณะเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการระบบคมนาคมขนส่งได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และทั่วถึงด้วยความเสมอภาค ดังนั้นทางสำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย ได้ประกาศให้เอกชนได้ยื่นยื่นคำขออนุญาตนำรถเปิดให้บริการตามเส้นทางดังกล่าว ปรากฎว่าบริษัทธนภณ 888 จำกัด ได้ยื่นคำขอและคณะกรรมการขนส่งทางบกประจำ จ.เชียงราย ได้อนุญาตและให้เปิดบริการได้แล้วปัจจุบันเตรียมเปิดให้บริการโดยทางคณะกรรมการได้ดูแลการให้บริการอย่างใกล้ชิดแล้ว

ทางด้านนายจิรภัทร สกุลนาทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนภณ 888 จำกัด กล่าวว่า รถ CR Bus ได้มาตรฐานโดยติดตั้งระบบดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น จีพีเอส แทร็คกิ้ง ที่ติดตามตำแหน่งด้วยดาวเทียม กล้องวงจรปิดหรือซีซีทีวีด้วยระบบไวไฟ ประตูขึ้นลงทั้งปกติและผู้พิการ อุปกรณ์ความปลอดภัยครบครัน ฯลฯ

โดยจะเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวแรกตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป และเปิดแถลงการให้บริการครั้งแรกในวันที่ 29 ก.ย.2561 ใน เวลา 18.00 น.ณ ลานกาสะลอง ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าเชียงราย

นายจิรภัทร กล่าวอีกว่า สำหรับเส้นทางให้บริการจะเริ่มต้นตั้งแต่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 2 ไปยังแห่งที่ 1 และต่อเนื่องไปจนถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร จำนวนรถให้บริการ 5-10 คัน ให้บริการเดินรถตามเส้นทางดังกล่าววันละ 40-60 เที่ยว อัตราค่าบริการ 20 บาท ตลอดสาย เส้นทางที่ใช้

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเส้นทางเดินรถดังกล่าวจะออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 2 ไปตามถนนพหลโยธินขาขึ้นเมื่อถึงสี่แยกแม่กรณ์เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพหลโยธินสายเก่าและเลี้ยวขวาสู่ถนนประสพสุขเพื่อรับและส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 ก่อนกลับไปตามเส้นทางเดิมแต่เลี้ยวขวาตรงถนนพหลโยธินสายเก่าสู่แยกประตูสลี-ถนนรัตนาเขต-สภ.เมืองเชียงราย-ถนนสิงหไคล-อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย-ตรงไปทางหลวง 1232-แยกร่องปลาค้าว-ทางหลวงชนบท ชร.5023-ยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต่อไป.