จัดงานวัน “ถวัลย์ ดัชนี” ลูกชายหวังได้ภาพคืนจัดแสดงที่บ้านดำเชียงราย

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย นายดอยธิเบศร์ ดัชนี ศิลปิน ซึ่งเป็นบุตรชายของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังและล่วงลับไปแล้วเมื่อปี 2557 ได้จัดงานวันถวัลย์ ดัชนี ประจำปี 2561 ขึ้นเป็นปีที่ 3 เนื่องในวันคล้ายวันเกิดอาจารย์ถวัลย์วันที่ 27 ก.ย.2482 หรือครบ 79 ปี

โดยช่วงเช้ามีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 27 รูป บำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานพระสงฆ์ 9 รูปโดยมีพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ผู้อำนวยกำรศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวันเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศของบ้านดำที่คงความเป็นศิลปะที่งดงามและร่มรื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับพิธีในช่วงบ่ายมีการจัดกิจกรรมมอบรางวัลถวัลย์ อาร์ต และ Culture Prize ครั้งที่ 3  การแสดงจากสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม งานอาร์ตมาร์เก็ตหรือกาดหมั้ว ภายในบ้านดำการแสดงตีกลองสะบัดชัย ฟ้อนดาบ ฟ้อนนกกิ่งกะหล่าและแมงโต

ส่วนภาคค่ำมีกาดหมั้วคัวแลง อาหารค่ำ พร้อมการแสดงต่างๆ รวมทั้งจุดพลุลอยโคมด้วย ซึ่งพบว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้อง ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทางไปร่วมงานรวมทั้งเที่ยวชมผลงานทางศิลปะภายในบ้านดำ ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มอาคารต่างๆ มากมายที่รังสรรค์ผลงานโดยอาจารย์ถวัลย์บนเนื้อที่กว่า 38 ไร่

ทางด้านนายดอยธิเบศร์ กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ตนได้ติดตามหาภาพวาดชุด นก” ของบิดาของตนที่ได้วาดเอาไว้จำนวน 113 ใบจนเกิดเป็นคดีความนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามภาพดังกล่าวมาได้จำนวน 5 ใบ โดยภาพแต่ละใบที่พบมีความสลับซับซ้อน โดยบางคนเป็นแพทย์ นักสะสมภาพ ฯลฯ ที่ส่งต่อๆ กันไปทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทำให้ไม่สามารถระบุได้ชัดว่าผู้มีภาพดังกล่าวได้ภาพไปโดยตรงหรือไม่ เพราะบางคนซื้อต่อไปจากคนอื่นเป็นทอดๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการตรวจพิสูจน์ภาพดังกล่าวโดยตนได้มีการถ่ายภาพพร้อมมีข้อมูลประกอบภาพต่างๆ เช่น วันเวลาการถ่ายภาพ ตัวเลขหรือนัมเบอร์รายละเอียด ฯลฯ เอาไว้หมดแล้วว่าได้ถ่ายภาพสะสมนกทั้งหมดเอาไว้เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2557 แสดงให้เห็นว่าภาพดังกล่าวเคยอยู่ครบ

นายดอยธิเบศร์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่มีภาพทั้งหมดว่าจะให้การไปในทิศทางใด โดยบางคนให้การว่าได้หาซื้อไปตั้งแต่ก่อนที่บิดาตนจะเสียชีวิตซึ่ง เป็นไปไม่ได้เพราะท่านได้เสียชีวิตไปเมื่อปี 2557 ส่วนบางคนบอกหาซื้อไปในปี 2560 ซึ่งก็หมายถึงว่าต้องมีเอกสารหลักฐานในการซื้อ เช่น ใบเสร็จ ฯลฯ ซึ่งสามารถนำมาแสดงเพื่อให้ตรงกับหลักฐานตนมีได้ ส่วนบางคนบอกว่าซื้อมาในราคาใบละ 250,000 บาท ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้โดยเฉพาะในช่วงที่บิดาตนเสียชีวิตแล้วภาพจะยิ่งมีราคาแพงกว่านี้มาก ทั้งนี้การค้นหาภาพสะสม “นก” นี้ตนไม่ได้มุ่งหวังที่จะได้ครอบครองแต่จำเป็นต้องทำเพราะเป็นของบิดาและอาศัยหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งยืนยันเป็นสำคัญไม่ได้ทำไปเพราะอยากแค่ได้ภาพคืน

“หากว่าผู้มีไว้ครอบครองนำมาแสดงให้เจ้าหน้าที่แล้วบอกตามจริงว่าได้ไปด้วยเหตุใดเพราะเขาอาจจะซื้อต่อๆ กันไปโดยไม่ตั้งใจก็ไม่ว่ากัน โดยตัวอย่างกรณีภาพ 5 ใบที่ได้มานั้นหลังตรวจสอบแล้วทางเจ้าหน้าที่ก็ส่งคืนให้กับผู้ครอบครองเอาไว้ก่อน จนกว่ากระบวนการยุติธรรมจะสิ้นสุดจึงค่อยส่งภาพให้ผู้มีสิทธิ์ต่อไป ทั้งนี้ตนยังคาดหวังว่าภาพทั้งหมดยังอยู่ในประเทศไทย ทั้งนี้ภาพมีมูลค่าใบละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท เมื่อได้คืนหมดแล้วก็จะได้นำมาจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ภายในบ้านดำ ในอนาคตต่อไป” นายดอยธิเบศร์ กล่าว.