‘นายกขัวศิลปะ’วาดภาพ’ฮีโร่ถ้ำหลวง’ หวังให้ทุกคนยังจดจำภาพแห่งความรัก-ความเสียสละ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่าอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้มีการวาดภาพด้วยสีน้ำบนแผ่นกระดาษขนาดใหญ่เกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 วัน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.คที่ผ่านมา ที่สุวิทย์ สตูดิโอ บ้านปางลาว ม.‪10 ต.‬บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย โดยภาพวาดดังกล่าวเป็นการใช้รูปแบบเดิมจากภาพ THE HEROES ซึ่งศิลปินชาวเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้ระดมศิลปินเชียงราย วาดขึ้นมาด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบยาวกว่า 14 เมตร กว้าง 3 เมตร ซึ่งได้วาดเสร็จสมบูรณ์แล้ว และปัจจุบันรอนำไปติดตั้งที่ศาลาไม้ที่ศิลปินกำลังสร้างเป็นอนุสรณ์สถาน ณ หน้าถ้ำหลวง

โดยภาพวาดใหม่ อาจารย์สุวิทย์ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ แต่วาดขึ้นหลังจากได้ร่วมกับศิลปินชาวเชียงรายทำการวาดภาพ THE HEROES ให้เป็นของส่วนรวมและหลังจากนั้นก็อยากวาดภาพนี้ขึ้นมาในฐานะผลงานส่วนตัวบ้าง โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือไม่อยากให้ผู้คนลืมเลือนความร่วมแรงร่วมใจในปฏิบัติการดังกล่าว และไม่อยากให้ทุกคนได้ลืมวีรบุรุษที่ได้เสียสละในเหตุการณ์นี้ โดยเฉพาะนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่ได้เสียชีวิตรวมถึงคนอื่นๆ ที่ต่างมีบทบาทในการปฏิบัติการ ฯลฯ

ภาพวาดดังกล่าวจะเน้นภาพของผู้คนที่เข้าไปช่วยเหลือทั้งทหาร กู้ภัย นักประดาน้ำ หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งจากต่างประเทศและในประเทศ รวมไปถึง พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยหลายภาพใช้สำเนาต้นภาพร่างเดิมจากภาพ THE HEROES แต่หลายภาพมีการเพิ่มเติมหรือปรับบุคลิกบุคคลให้แตกต่างออกไป ทั้งนี้ภาพดังกล่าวถือว่าวาดใกล้แล้วเสร็จแล้ว โดยทางอาจารย์สุวิทย์ ยังคงใช้เวลาว่างจากการทำงานที่สมาคมขัวศิลปะทำการปรับแต่งเพื่อให้สมบูรณ์แบบต่อไป

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวด้วยว่า ภาพดังกล่าวเป็นการวาดด้วยเทคนิคสีน้ำบนแผ่นกระดาษ ซึ่งตนไม่เคยวาดบนแผ่นกระดาษที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้มาก่อน จึงต้องสั่งซื้อพิเศษมา ลักษณะเป็นภาพโทนสีขาวดำแต่ออกมีสีสันสว่างขึ้นในบางส่วน ขนาดภาพมีความกว้าง 120 ซ.ม.และยาว 450 ซ.ม.วัตถุประสงค์ที่วาดขึ้นมาเพราะต้องการให้ความทรงจำในความเสียสละของทุกฝ่ายยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องต่อไป

“จากนี้ต่อไปหากมีโอกาสก็จะวาดภาพในลักษณะนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้คนยังคงทรงจำเรื่องราวแห่งความสามัคคีและเสียสละนี้เอาไว้ สำหรับภาพที่วาดใบนี้จะนำไปจัดแสดงที่ 333 แกลลอลี่ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ ‪30 ก.ย.‬นี้เป็นต้นไปซึ่งผู้สนใจสามารถไปหาชมได้โดยตนจะเป็นส่วนหนึ่งในศิลปินหลายคนที่นำภาพไปจัดแสดงแต่กรณีภาพเกี่ยวกับถ้ำหลวงนั้นตนมีนำไปเสนอใบเดียวดังกล่าว” อาจารย์สุวิทย์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในปัจจุบันศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย อยู่ระหว่างสร้างศาลาไม้เป็นอนุสรณ์สถานที่หน้าถ้ำหลวง โดยมี อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้ รวมทั้งอยู่ระหว่างทำการหล่อรูปปั้นจ่าแซมด้วยโลหะอย่างดีสูงกว่า 4.30 เมตร โดยทั้งหมดจะแล้วเสร็จและนำไปติดตั้งพร้อมภาพ THE HEROES และภาพอื่นๆ รวมทั้งภาพถ่ายที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ ราวต้นปี 2562 โดยอาจารย์เฉลิมชัย ใช้งบประมาณส่วนตัวสนับสนุนการก่อสร้างประมาณ 10 ล้านบาท.