หมูป่าทำบุญสืบชะตาก่อนไปดูกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ที่อาร์เจนตินา -ภรรยาจ่าแซมร่วมพิธี

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิหารพระเจ้าอินทร์สาน วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย คณะสงฆ์ อ.แม่สาย ได้จัดให้มีพิธีทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปถึงนาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย เนื่องในโอกาสที่ทีมหมูป่า ครอบครัวและผู้ที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันเดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 หรือกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ‪ระหว่างวันที่ 6-18 ต.ค.นี้‬ ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินาโดยในพิธีครั้งนี้มีนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน เดินทางมาร่วมพิธีด้วย

โดยในพิธีมีพระครูสุกิตยากร รองเจ้าคณะ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา พระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา นำคณะสงฆ์ร่วมอนุโมทนาบุญและนอกจากจะมีการทำบุญดังกล่าวแล้ว ยังได้มีการจัดให้มีการประกอบพิธีสืบชะตาตามประเพณีล้านนาตามประเพณีของคนล้านนาภาคเหนือ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีการจัดทำเป็นไม้ค้ำ 3 อันหรือไม้ค้ำชะตาโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอกและนางวลีพรในฐานะผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ในกลุ่มเด็กๆ นั่งในซุ้มไม้ค้ำและโยงด้ายสายสิญจน์ไปยังเด็กๆ ทุกคนรวมถึงผู้ที่เข้าร่วมพิธี ภายในยังมีเครื่องบูชาต่างๆ ตามประเพณีครบครันด้วย เช่น หน่อกล้วย หน่ออ้อย หน่อหมาก หน่อมะพร้าว กระบอกน้ำ กระบอกทราย กระบอกข้าวเปลือก กระบอกข้าวสาร เสื่อ ฯลฯ

รายงานข่าวแจ้งว่า การเดินทางไปประเทศอาร์เจนตินาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล ได้ส่งหนังสือเชิญทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่และโค้ชรวม 13 คน พร้อมด้วยพ่อแม่และทีมงานจากหน่วยงานราชการให้เดินทางไปเข้าร่วมในพิธีเปิดและชมการแข่งขันดังกล่าว ทำให้ทั้งหมดมีกำหนดเดินทางไปประเทศอาร์เจนตินาในวันที่ 3 ต.ค. เพื่อไปร่วมพิธีตามวันและเวลาดังกล่าว.