ข่าวกิจกรรม

อำเภอเชียงของ เชิญร่วมงานมหาจุลกฐินถิ่นไทยลื้อศรีดอนชัย จัดทำตุงไทลื้อโบราณใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมแถลงการณ์เปิดตัวมหาจุลกฐินถิ่นไทยลื้อศรีดอนชัย ส่งเสริมฤดูท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ โดยพระครูสุจิณวรคุณ เจ้าอาวาสวัดท่าข้ามศรีดอนชัย เปิดเผยว่า ชุมชนไทลื้อศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ โดยเฉพาะศิลปวัฒนธรรมการทอผ้าอันวิจิตรบรรจงที่ทำกันทุกครัวเรือน และมีประเพณีที่เป็นจุดขายไม่ซ้ำแบบใคร ไม่มีที่ไหนเหมือน คือ งานมหาบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อ โดยชาวไทลื้อจะพร้อมใจกันร่วมทำพิธีศักดิ์สิทธิ์อย่างเป็นขั้นตอนมาตั้งแต่ต้นฤดูฝนเดือนพฤษภาคม ยาวนานจนถึงเดือนพฤศจิกายน หลังออกพรรษา แบ่งออกเป็น 3 วาระ คือ พิธีปลูกฝ้ายมงคล พิธีกล่อมฝ้ายมงคลหรือใส่ปุ๋ยต้นฝ้าย และพิธีเก็บฝ้ายมงคล

ทั้งนี้ งานมหาบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 – 11 พฤศจิกายน 2561 โดยชาวบ้านชุมชนศรีดอนชัย จะพร้อมเพรียงกันจะแต่งกายด้วยชุดผ้าทอไทลื้อที่งดงามอลังการร่วมกันเก็บฝ้ายด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ แล้วช่วยกันปั่น ย้อม และถักทออย่างบรรจงออกมาเป็นผ้าจุลกฐินภายในคืนเดียว เรียกว่า ผ้ากฐินทันใจ เพื่อนำมาตัดเย็บเป็นผ้าสบง สังฆาฏิ จีวร อังสะ ทอดถวายในวันรุ่งขึ้นทันที เป็นพิธีที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากต้องใช้อิทธิบาท 4 และความสามัคคีร่วมใจของชาวไทลื้อหลายพันคนร่วมดำเนินการในครั้งนี้ โดยปีนี้ได้รับเกียรติอย่างยิ่งจากท่านฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานจุลกฐินด้วย

ทางด้าน นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวอีกว่า งานมหาบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อวัดท่าข้ามศรีดอนชัยในปีนี้ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การจัดทำตุงไทลื้อโบราณใหญ่ที่สุดในโลก กว้าง 4.25 เมตร ยาว 80 เมตร โดยใช้พลังความร่วมแรงร่วมใจของกลุ่มสตรีไทลื้อศรีดอนชัยทั้ง 4 หมู่บ้าน จำนวน 200 คน ช่วยกันถักทอผ้าตุงไทลื้อสีเหลืองส้มซึ่งเป็นสีของดอกซอมพอหรือดอกหางนกยูงดอกไม้ประจำอำเภอ เชียงของ เป็นลายโบราณ เช่น ลายปราสาท ลายบุษบก ลายพญานาค ลายพุ่มดอกไม้ ลายขัน ลายช้าง ลายม้า ลายเป็ดน้อย ลายดอกแก้ว และลายอื่นๆ อีกมากมาย นำมาเย็บต่อให้เป็นผืนเดียวกัน โดยจะ ประดับถ้อยคำชื่อตุงลงบนผืนผ้าตุงที่สะท้อนความหมายอันยิ่งใหญ่ ชื่อว่า “สามัคคีสลีตุงหลวงใหญ่ไทลื้อศรีดอนชัยเชียงของ” สามัคคี = คือความร่วมแรงร่วมใจของสตรีไทลื้อศรีดอนชัยผู้ถักทอผืนผ้าตุง จำนวน 200 คน สลี = คือความดีงามความเป็นศิริมงคล ตุงหลวงใหญ่ = คือตุงใหญ่ที่สุดในโลก ไทลื้อศรีดอนชัยเชียงของ = คือผู้ทอตุง เป็นชาวไทลื้อศรีดอนชัย ที่เป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมสำคัญของ อำเภอเชียงของ นอกจากนี้ยังได้ประดับประดาตราสัญลักษณ์กีฬาแห่งชาติเจียงฮายเกมส์ และมัสคอตแมงสี่หูห้าตาลงบนผืนตุงหลวงใหญ่ด้วย พร้อมกันนั้นได้จัดทำหัวตุงยักษ์รูปปลาบึกอัตลักษณ์เมืองเชียง ของงดงามตระการตาอย่างแน่นอน

นายทัศนัย กล่าวด้วยว่า สำหรับตุงหลวงใหญ่ไทลื้อโบราณผืนนี้ เป็นการสร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของชาวไทลื้อเชียงของ โดยจะนำไปแสดงครั้งแรกในการประกวดริ้วขบวนศิลปวัฒนธรรมเพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายส์เกมส์ ในวันที่ 28 ตุลาคม 2561 ณ หน้าลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย ซึ่งในส่วนของอำเภอเชียงของได้เตรียมการจัดทำริ้วขบวนเข้าร่วมการประกวดอย่างยิ่งใหญ่อลังการด้วย Theme หลัก “เชียงของครบเครื่องเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมทุกมิติ” อุดมด้วยศิลปะทุกแขนง ทั้งศิลปะประติมากรรม ศิลปะการแสดง ศิลปะการถักทอผืนผ้า และศิลปะการประดับตกแต่งทุกประเภท ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรองรับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เชียงของเมืองเก่าเมืองศิลปะ (Chiang Khong Old and Art City) โดยมีไฮไลต์สำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนแรก เป็นรถขบวนศิลปะประติมากรรมวิจิตรพิสดารอลังการงานสร้างแสดงอัตลักษณ์ตำนานพ่อปู่พญานาคผู้ทรงอิทธิฤทธิ์แห่งลุ่มน้ำโขงเชียงของ และตำนานเจ้าพ่อปลาบึกเชียงของแห่งเดียวในโลก

“ส่วนที่สองเป็นขบวนคนเดินเท้ากลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าเชียงของจากทุกตำบลทั้ง 7 ตำบลถือเป็นการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกพื้นที่ในอำเภอเชียงของกว่า 500 คน แบ่งออกเป็น 8 กลุ่มย่อย โดยใน ระหว่างการเดินขบวน แต่ละกลุ่มจะแสดงท่าทางศิลปะการแสดงที่ผสมผสานระหว่างศิลปะการแสดงพื้นถิ่นและตาม Theme หลากหลายชนิดกีฬา ด้วยความพร้อมเพรียง และหนักแน่นเข้มแข็ง เช่น มวยไทย ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค พายเรือ ยกน้ำหนัก ตะกร้อ วอลเลย์บอล สะท้อนยุทธศาสตร์ความเป็นเชียงของเมืองกีฬา และที่สำคัญในขบวนจะมีการแสดงศิลปะการแปรอักษรที่งดงามด้วยร่มล้านนาสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำจังหวัดเชียงราย เป็นถ้อยคำที่สะท้อนถึงการประชาสัมพันธ์งานกีฬาแห่งชาติเจียงฮายเกมส์หลากหลายถ้อยคำ อาทิ CHIANG KHONG LOVE CHIANG RAI GAMES 2018 และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ คือ การสร้างประวัติศาสตร์การสร้างสรรค์งานศิลปะแห่งผืนผ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ด้วยการจัดทำตุงไทลื้อโบราณใหญ่ที่สุดในโลก ” นายทัศนัย กล่าว.