ยลโฉม “บ้านเมืองรวง ต.แม่กรณ์” “นายกตู่” มาเยือนก่อนประชุม ครม.สัญจร

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า ที่บ้านเมืองรวง ม.5 ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย นายสมาน เทพสุภา ผู้ใหญ่บ้านเมืองรวง พร้อมด้วยชาวบ้านเมืองรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปจัดเตรียมสถานที่เพื่อรอรับการไปตรวจเยี่ยมหมู่บ้านของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะในโอกาสที่จะเดินทางไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.พะเยาและ จ.เชียงราย ใน‪ระหว่างวันที่ 29-30 ต.ค.‬2561

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หมู่บ้านเมืองรวง ตั้งอยู่ห่างจากเขตเทศบาลนครเชียงราย ประมาณ 15 กิโลเมตร ไปตามถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ และร่มรื่น มีวิวภูเขาลูกเล็กๆ และทุ่งนารายรอบ แต่ภายในหมู่บ้านพบว่ามีการบริหารจัดการความเป็นอยู่ที่สามารถสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งการติดป้ายต่างๆ ภายในหมู่บ้าน ถังขยะคัดแยกประเภท การปลูกพืชผักอินทรีย์สวนครัว การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ ฯลฯ จนทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับรางวัลมากมาย

โดยรางวัลที่น่าภูมิใจ คือรางวัลหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ต้นแบบ ชนะเลิศของ จ.เชียงราย ชนะเลิศรางวัลหมู่บ้านสวยเมืองสุข จ.เชียงราย และระดับภาค ส่วนระดับประเทศได้อันดันดับดีเด่น และล่าสุดคือรางวัลชนะเลิศเป็นชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถีระดับจังหวัด และได้รับการคัดเลือกให้ติด 1 ใน 50 ของชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีระดับประเทศด้วย

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลชนะเลิศด้านอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น หมู่บ้านรณรงค์ไม่ขายเสียงปี 2560 หมู่บ้านสะอาด หน้าบ้านน่าดู หลังบ้านน่ามอง พี่น้องสามัคคี ประจำปี 2560

โดยนายสมาน กล่าวว่า หมู่บ้านเมืองรวง มีประชากรจำนวน 353 คน 129 หลังคาเรือน ซึ่งเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ตนได้ชักชวนให้ชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาหมู่บ้านเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในด้านต่างๆ ซึ่งก็ได้ความสามัคคีของชาวบ้านทำให้คนในหมู่บ้านเริ่มต้นด้วยการช่วยกันคัดแยกขยะแบ่งเป็นประเภท เช่น ขยะเปียกนำมาทำปุ๋ย ขยะพลาสติกและอื่นๆ แยกมาจำหน่าย ขยะอันตราย ฯลฯ ทำให้หมู่บ้านสะอาดและสามารถคัดแยกขยะได้เต็ม 100% ปัจจุบันมีเงินทุนจากการขายขยะที่มีผู้รับซื้อเดือนละ 1 ครั้งแล้วประมาณ 80,000 บาท จากนั้นส่งเสริมชาวบ้านใช้หลักทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชผักอินทรีย์ ทำปุ๋ย ดิน ฯลฯ จนสามรถจำหน่ายได้

นายสมาน กล่าวด้วยว่า หมู่บ้านเมืองรวง ยังมีการแปรรูปผลผลิตด้วยการทำแหนม ดอกไม้จากก้านกล้วย ผ้าลวดลายต่างๆ ฯลฯ ส่วนขยะที่เหลือใช้ต่างๆ ก็นำมาทำความมสะอาดและดัดแปลงเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มากมาย ที่เป็นขยะเปียกก็ทำเสวียนหมักเป็นปุ๋ย ปัจจุบันสินค้าในหมู่บ้านบางชนิด เช่น แหนม ฯลฯ ผลิตแทบไม่ทันความต้องการของตลาดทำให้คนในหมู่บ้านมีรายได้เพิ่มมากขึ้น รายได้ก็นำมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนและแบ่งปันตามหุ้นให้กับชาวบ้าน

“นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านจาก ต.ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย ได้นำผลผลิตกาแฟจากดอยปางขอน อ.เมืองเชียงราย มาตั้งโรงตาก อบ และคั่ว เพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ รวมทั้งตั้งร้านกาแฟภายในหมู่บ้านด้วย ปัจจุบันก็ร่วมกับชาวบ้านในการพัฒนาด้านต่างๆ เป็นอย่างดีทำให้เป็นเสน่ห์อีกประการในฐานะหมู่บ้านเพื่อการท่องเที่ยวด้วย” นายสมาน กล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ มีกำหนดจะเดินทางไปยังหมู่บ้านเมืองรวงในช่วงบ่ายวันที่ ‪29 ต.ค.2561 ‬โดยหลังจากเยี่ยมชมที่หมู่บ้านเมืองรวงแล้วจะพักที่ จ.เชียงราย 1 คืน ก่อนมีการประชุม ครม.สัญจร ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ‪ในวันที่ 30 ต.ค. 2561 ‬.