รวบ 2 หนุ่มขนยาบ้า 3 ล้าน แก๊งร่วมหนีรอดไปได้

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า ที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 ได้ร่วมบูรณาการร่วมกับ ภูธรจังหวัดเชียงราย ทหาร ฝ่ายปกครอง จ.เชียงราย แถลงข่าวการคดียาเสพติดรายใหญ่ โดยมีของกลางเป็นยาเสพติดประเภทยาบ้าจำนวน 3 ล้านเม็ด รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน 1 ฒส 5059 กรุงเทพฯ โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ทราบชื่อนายอนุชา ปัญญาจิรกูร หรือเสือ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 146 บ้านใหม่สุขสันต์ หมู่ 4 ต.ตากควัน อ.พญาเม็งราย และนายบรรพต ศักดิ์รุ่งเรือง อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 203 บ้านใหม่สุขสันต์ หมู่ 4 ต.ตากควัน อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย

การจับกุมมีขึ้นหลังจาก พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.ตชด.พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผกก.ตชด.32 สืบทราบจะมีการขนยาเสพติดจำนวนมากผ่านถนนสายเชียงราย-เวียงชัย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตชด.ร่วมกับหน่วยต่างๆ ทำการสกัดกั้น เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถยนต์คันดังกล่าวมีลักษณะพิรุธขับไปตามถนนสายดังกล่าวถึงจุดห่างไกลชุมชนเขตหมู่บ้านทุ่งพญาหมี ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย และไปจอดอยู่ข้างทางก่อนที่สังเกตุเห็นทั้ง 2 คนพากันขนลำเลียงของกลางขึ้นไปบนรถ

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าไปตรวจสอบพบสิ่งที่ขนเป็นกระสอบฟางจำนวน 27 ใบภายในมียาบ้าใบละ 100,000 เม็ด จำนวน 24 กระสอบ และจำนวน 200,000 เม็ดจำนวน 3 กระสอบ รวมของกลางจำนวน 3 ล้านเม็ด จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้อาศัยอำนาจเจ้าพนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ควบคุมผู้ต้องหาเพื่อขยายผลจับกุมกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดตัวการในระดับสั่งการ แต่ผู้ค้ายาเสพติดไหวตัวทันและได้หลบหนีไปได้ก่อนทำให้ไม่สามารถขยายผลได้ เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ ส่วนผู้ที่ถูกจับกุมตัวทั้ง 2 คนได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.