ข่าวเด่น

“นายกตู่” ชื่นชมผลงาน ม.ราชภัฏเชียงราย มอบดอก “บานไม่รู้โรย”ให้กำลังใจนักร้อง และเอ่ยปาก “ขอให้กำลังใจทุกๆคน”

นายกรัฐมนตรีฯ “ประยุทธ์” นำทีม ครม.ประชุมที่ มร.ชร.เรียบร้อย ทั้งนายกฯและครม.หลายคนต่างประทับใจในการต้อนรับและสถานที่มาก ชื่นชมผลงานจากบูธโครงการต่างๆที่นำมาแสดง ถาม มร.ชร.ทำไมมีผลงานเยอะมาก ส่วนอธิการฯมอบ “ภาพวาดบนกระดาษใยไหม” ของ สถาบันหลากหลายฯเป็นที่ระลึก พร้อมหยอดคำหวาน “ฮักนะภูแลพาย” พายสับปะรดภูแล ฝีมือศิษย์เก่าฟู้ดไซน์ อร่อยกว่าที่ขายตามตลาด พร้อมย้ำว่า ต้องต่อยอดต่อไปให้ได้ ด้าน รมว.การท่องเที่ยวฯแนะมร.ชร.ทำ “คลิปหนุนท่องเที่ยว”ใน มหาวิทยาลัย ส่วน รองอธิการฯนำ 4 นักศึกษา(นศ.) ร้องเพลงฯในห้องครม.หลังประชุม นายกฯใจดีมอบรางวัลและ “ดอกบานไม่รู้โรยสีแดง” เป็นที่ระลึก ส่วนมติครม.ก็ส่งเสริมการพัฒนา 4 จังหวัดหลายโครงการมาก พร้อมโพสต์ขอบคุณชาวเชียงรายและพะเยา บอกมีศักยภาพในการพัฒนามาก

ที่ห้องประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางไปเป็นประธานในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกสถานที่อย่างเป็นทางการครั้งที่ 8/1561 เขตภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) หลังจากออกตรวจเยี่ยมและติดตามงานนโยบายจากสถานที่ต่างๆ ใน 2 จังหวัด เชียงราย และพะเยา แล้ว เมื่อ 29 ต.ค. การเดินทางประชุมที่ห้องแสนหวี หอประชุมใหญ่ มร.ชร. ในวันนี้มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับบริหารใน 4 จังหวัดร่วมต้อนรับด้วย รวมทั้ง ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีฯมร.ชร.พร้อมด้วยคณะผู้บริหารส่วนต่างๆ เมื่อเดินทาง นายกรัฐมนตรี ได้พบปะกับผู้รอต้อนรับ พร้อมสอบถามอธิการบดีฯเกี่ยวกับเรื่องพื้นที่ และจำนวนของ นศ.ในมหาวิทยาลัย ในขณะเดียวกันนศ.ของชมรมทูบีฯ มร.ชร.และนศ.จากคณะอื่นๆก็ร่วมกันร้องเพลงชื่อ “สะพาน”ที่นายกฯชื่นชอบต้อนรับ รวมทั้งการเป่าแซกโซโฟนต้อนรับ โดย ส.อ.สุรเชษฐ์ ใจปิง (ลาราชการศึกษาต่อ) นศ. สาขาดุริยางคศาสตร์ ปีที่ 2 สำนักวิชาสังคมศาสตร์ เป่าเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ต้อนรับสร้างความพอใจแก่นายกฯเป็นอย่างมาก

และก่อนจะเข้าไปในโถงยังทักทายกับนศ.ชาติพันธุ์ ชนเผ่าต่างๆรวมทั้งนศ.จีนแต่งกายเต็มยศประจำเผ่ารอต้อนรับด้วยพร้อมฝากให้ตั้งใจเรียนและเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ยุค 4.0 ก่อนที่จะเดินทางไปชมนิทรรศการและการแสดงผลิตภัณฑ์ของหน่วยงานต่างๆ เช่น ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่แสดงเกี่ยวกับงานวิจัยยาสมุนไพร ของวิทยาลัยการแพทย์ไยประยุกต์ อีกทั้ง โอทอป ระดับ 5 ดาวของจังหวัด และโครงการต่างๆของ มร.ชร. ซึ่ง นายกฯกล่าวชมและขอบคุณทุกๆคนที่มีผลงานนำมาแสดงให้ชมและชิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการฯ ของสถาบันความหลากหลายทางชีวภาพฯ และ “อพ.สธ.” ของทีมงาน อาจารย์ (อ.) ดร.ศรีวรรณ ไชยสุข เป็นผู้อำนวยการ และ ในวันดังกล่าว อธิการบดียังได้มอบของขวัญที่เป็นภาพวาดรูป”นก” บนกระดาษใยไหม จากฝีมือของนายเศรษฐศักดิ์ สมุดความ จนท.สถาบันความหลากหลายฯซึ่งเป็นภาพเดียวในโลก พล.อ.ประยุทธ์ ยังถาม อ.ดร.ศรีวรรณ ด้วยว่า “มหาวิทยาลัยแห่งนี้ทำไมทำงานเยอะจัง” หลังจากได้ชมผลงานที่เป็นการสนองศาสตร์ของพระราชาด้วย อ.ดร.ศรีวรรณ ตอบว่า “เพราะประเทศไทยของเรามีมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติอยู่ทั่วแผ่นดินจึงเป็นหน้าที่ของราชภัฎค่ะ” นายกฯ ก็ยิ้มรับก่อนหันไปสนใจ พายสับปะรด ของ นางปริศนา คำขอด ศิษย์เก่า ฟู้ดไซน์ มร.ชร.ปี 2542 ที่เธอนำมาร่วมสาธิตและให้ชิมร่วมต้อนรับกับทีมคหกรรมศาสตร์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ มร.ชร.ที่นำทีมงานโดย รศ.มาลี หมวกกุล ชื่อ “ฮักนะภูแลพาย” ที่ผู้เป็นเจ้าของคิดสูตรเองได้แนวคิดจากพายญี่ปุ่นมาประยุกต์แล้วแปรรูปจากสับปะรดภูแล รสชาติระดับที่นายกฯประยุทธ์ ต้องเอ่ยปากชมว่า “อร่อยมาก” อร่อยกว่าที่เขาขายในท้องตลาด..อย่างนี้ต้องต่อยอดไปเลย.. นายกฯกล่าว และก่อนจะจากบูธยังเอ่ยปากชมและบอกแก่ทุกๆคนว่า “เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนนะครับ” ก่อนเดินไปถ่ายรูปร่วมกับคณะต่างๆ ตามที่กำหนดก่อนเข้าประชุมครม.

ต่อมาเวลา 13.25 น. ผศ.ดร.ศรชัย อธิการบดีฯและผศ.ดร.จำรัส กลิ่นหนู รองอธิการฯพร้อมเลขาฯ ได้ยืนเตรียมส่งคณะครม.บางคนที่เดินทางกลับก่อนที่โถงด้านทิศเหนือ ต่างก็กล่าวชื่นชมในความประทับใจด้านสถานที่ประชุมและบริเวณต่างๆในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาประชุมว่า “ยอดเยี่ยมมากทุกด้านการประสานงานต่างๆก็สะดวกสบาย” และนายกฯก็ชมก่อนแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ขอบคุณ มร.ชร.ที่จัดต้อนรับและให้ความสะดวกสบายทุกเรื่องฝากขอบคุณท่านอธิการบดีและผู้เกี่ยวข้องทุกๆฝ่ายด้วย

ด้าน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ จากคำถามที่ว่า ท่านจะเสนอแนะอย่างไรในการที่จะส่งเสริมให้ มร.ชร.เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ด้วยในฐานะเป็นเมืองท่องเที่ยว

“ต้องมีอะไรที่โดดเด่นน่าสนใจของคนทั่วไปอยู่ดีๆ จะให้ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่ได้ ต้องมีสิ่งสำคัญที่น่าสนใจ ที่นี่เรามีหนองน้ำที่กว้างใหญ่จะพัฒนาไหม หอปรัชญา ร.9 หรือคณะอะไร ที่โดดเด่น ถ้าจะให้เข้ากับทางวิชาการอย่างวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยฯที่ศึกษาเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งจะสอดรับเป็นมติที่ประชุม ครม.ว่าจะส่งเสริมเชียงรายให้เป็นศูนย์ฯในการรักษามะเร็งต่อไปถ้าทำได้ในเรื่องนี้จะดีมาก ทางที่ดีควรให้ นักศึกษาทำ “คลิป” สิ่งที่เด่นๆใน มร.ชร.ยาวสัก 4 นาทีแล้วเอาขึ้นยูทูปคนสนใจก็จะมาเที่ยวเอง” นายวีระศักดิ์ กล่าว

ผศ.ดร.วรินทรีย์ เยาว์ธานี รองอธิการบดีฯ กล่าวว่า ตนเองได้นำ นศ.เอกนิเทศศาสตร์ สาขาการประชาสัมพันธ์และโฆษณา ได้แก่ มีน – น.ส.กรกนก สังข์ทอง แกนนำทูบีฯ บิว- น.ส.วลัยลักษณ์ บัวบุญ และ อิง- น.ส. กนกวรรณ ธรรมยศ เอกการท่องเที่ยว นศ. ผู้ได้ตำแหน่ง“ดาว” ปี ‘61 มร.ชร. พร้อม โก- ส.อ.สุรเชษฐ์ ใจปิง นักดนตรีแซกโซโฟน เข้าไปร้องเพลงประสานเสียงเพลง “เชียงรายรำลึก”และ “บุพเพสันนิวาส” โดยมีเลขาฯท่านนายกฯร่วมร้องด้วย ให้ท่านนายกฯและครม.ฟังด้วยตามที่นายกฯต้องการ หลังเสร็จประชุมครม.แล้ว ดูท่านมีความสุขและเป็นกันเองมาก และยังมอบ “ดอกบานไม่รู้โรยสีแดง” เป็นที่ระลึกแก่นศ.กลุ่มดังกล่าว 4 ดอก อีกทั้งมอบเงินเป็นรางวัลก้อนใหญ่จากท่านนายกฯแก่นักศึกษาด้วย สร้างความตื้นตันดีใจแก่นักศึกษาและตนเองเป็นอย่างมากในวันนั้น “รองอธิการบดีฯกล่าว สำหรับมติที่ประชุมครม.สามารถติดตามได้ทางสื่อมวลชนต่างๆได้

ในวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้เขียนเป็นลายมือแล้วโพสต์ลงในสื่อโซเชียลด้วยว่า ถึงพี่น้องจังหวัดเชียงราย พะเยา ประทับใจมากในการประชุมครั้งนี้ การต้อนรับที่อบอุ่น ธรรมชาติสวยงาม ประชาชนน่ารัก อัธยาศัย ไมตรีดียิ่ง มีโอกาสจะกลับมาเยือนอีก มีโอกาส ศักยภาพในการพัฒนาอีกมากมาย ที่รัฐบาลจะสนับสนุน รักทุกคนนะครับ ลุงตู่.