เตือนปล่อยโคมยี่เป็ง ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 หรือทั้งจำทั้งปรับ หวั่นกระทบเครื่องบิน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเทศกาลลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็งภาคเหนือในปีนี้ทาง จ.เชียงราย ได้มีประกาศมาตรการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยและดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในการจุดและปล่อยหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้ บั้งไฟ ตะไล พลุ โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัสดุที่คล้ายคลึงกัน ขึ้นสู่อากาศในช่วงเทศกาลแล้วโดยเฉพาะช่วง‪วันที่ 21-23 พ.ย.นี้‬ เพื่อป้องกันไม่ให้รบกวนการบินหรืออาจทำให้เกิดอุบัติเหตุทางการบินหรือเสียหายแก่ชุมชนและประชาชน โดยมีการกำหนดจุดและปล่อยวัตถุดังกล่าวหรือคล้ายกันในช่วงเวลา ‪10.00 –12.00‬ น.เท่านั้น ส่วนโคมไฟหรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน ให้จุดและปล่อยในช่วงเวลา ‪21.00 – 01.00‬ น.

โดยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการกำหนดพื้นที่เขตห้ามจุดและปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันหรือเป็นพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษระดับ 1 หรือพื้นที่สีแดงด้วย เพราะอยู่ในบริเวณแนวขึ้นและลงของเครื่องบินได้แก่พื้นที่ 3 อำเภอ คือ  อ.เมืองเชียงราย ในเขต ต.เวียง ต.รอบเวียง ต.ริมกก ต.สันทราย ต.ท่าสาย ต.นางแล ต.บ้านดู่ ต.ป่าอ้อดอนชัย ต.แม่ข้าวต้ม อ.เวียงเชียงรุ้ง ในเขต ต.ดงมหาวัน และ ต.ทุ่งก่อ อ.เวียงชัย ในเขต ต.เวียงชัย ต.เวียงเหนือ ส่วนพื้นที่อื่นๆ นอกเหนือเวลาห้ามให้กระทำได้เมื่อได้รับอนุญาตจากนายอำเภอ โดยให้นายอำเภอระบุพื้นที่การจุดและปล่อยให้ชัดเจน ผู้ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทางด้านนายวีระศักดิ์ ชั้นบุญใส ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลลอยกระทงต้องขอความร่วมมือดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังไปถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยเฉพาะช่วงคืนวันที่ ‪31 ธ.ค.‬โดยพื้นที่ที่อยู่ในเขตปลอดภัยทางการเดินอากาศต้องขอให้งดส่วนนอกเขตให้ดำเนินการได้หลัง‪เวลา 21.00-01.00 น.‬เช่นเดียวกัน

รายงานข่าวแจ้งว่าในช่วงเทศกาลยี่เป็งล้านนาพบว่าหลายหน่วยงานองค์กรต่างมีการจัดกิจกรรมเพื่อรองรับเทศกาลกันอย่างคึกคัก โดยเทศบาลนครเชียงราย มีกำหนดจัด “ลอยกระทง เดือนเพ็ญแจ่มจ้า ลอยกระทงล้านนา” ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 90 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตั้งอยู่เชิงสะพานขัวพญามังราย ถนนกลางเวียง ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย ‪ระหว่างวันที่ 22-23 พ.ย.นี้‬

เทศบาล ต.เวียงเชียงแสน จัดงาน “ป๋าเวณียี่เป็ง ลอยกระทง ประจำปี 2561” ณ ถนนหน้าตลาดสดเชียงแสน ใกล้กับแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สป.ลาว ‪ระหว่างวันที่ 16-25 พ.ย.นี้‬ ฯลฯ.