ข่าวประชาสัมพันธ์

เปิดแล้วขุนน้ำนางนอน “สระมรกตน้ำสีเขียว” คนแห่ชมความสวยสดงดงาม

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีเปิดให้เข้าชมขุนน้ำนางนอน และะเปิดตลาดประชารัฐขุนน้ำนางนอน รวมทั้งเปิดบริการรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยมี นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายกวี ประสมพล หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีสระมรกตที่มีน้ำเป็นสีเขียว มีความร่มรื่น โดยที่นี่ชาวบ้านมีการจัดรถขนส่ง บริการนักท่องเที่ยวจากภายในหมู่บ้านไปยังขุนน้ำนางนอนและถ้ำหลวง ซึ่งตั้งอยู่ห่างไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร โดยเก็บค่าบริการคนละ 30 บาท ทั้งนี้ทางวนอุทยานฯ ยังได้มีการเปิดบริเวณถ้ำพระ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับถ้ำหลวงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสภายในถ้ำที่ลึกประมาณ 40 เมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องการเข้าถ้ำอย่างปลอดภัย

โดยนายจงคล้าย กล่าวว่า ทางกรมอุทยานฯ ได้พยายามดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวถ้ำหลวง โดยตลอดระยะเวลา 4 เดือนนับตั้งแต่เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง ก็มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก จึงต้องแบ่งเบานักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมถ้ำหลวง ให้กระจายไปยังจุดท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ศึกษาถ้ำทรายทอง ที่อยู่บริเวณขุนน้ำนางนอน จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติและพันธุ์ไม้เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางตามเส้นทาง สรรหาจุดขุนน้ำที่น้ำตื้นพอให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำได้ และในช่วงนี้ทางจังหวัดเชียงราย มีการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ในระหว่างวันที่ 18-28 พ.ย.2561 จึงมีนักท่องเที่ยว รวมไปถึงนักกีฬาจากทั้ง 77 จังหวัดมาเยือนเชียงราย ดังนั้นการพัฒนาที่ขุนน้ำนางนอน จึงเป็นเพียงการพัฒนาชั่วคราวในอนาคตคงจะเพิ่มเติมการพัฒนาอีก

นายจงคล้าย กล่าวด้วยว่า ถ้ำหลวงยังคงปิดปากถ้ำไว้ โดยต้องรอให้เข้าถึงฤดูแล้ง จึงสามารถเข้าไปได้อย่างปลอดภัย ราวเดือน ม.ค.-ก.พ.2562 จากนั้นจะเข้าไปสำรวจ จัดทำแผนที่ที่ชัดเจน ศึกษาข้อมูลเรื่องน้ำและอื่นๆ เพื่อจะได้พิจารณาเปิดกระนั้นก็ต้องดูด้วยว่าจะให้เข้าไปได้ลึกมากน้อยเพียงใด สำหรับภายนอกถ้ำก็มีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้นำศิลปินสร้างศาลาอนุสรณ์ คืบหน้าไปกว่า 60% และในวันที่ 13 ธ.ค.2561 ก็จะมีการนำเอาอนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ไปตั้งไว้หน้าศาลาอนุสรณ์ ดังนั้นคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงจะมีการบริหารจัดการคล้ายกับที่ขุนน้ำนางนอนคือกันที่จอดรถไว้ด้านนอกเพราะทั้ง 2 แห่ง ไม่มีสถานที่จอดรถเพียงพอและมีการจัดตลาดประชารัฐจากสินค้าชาวบ้านรองรับ โดยให้ชุมชนได้ร่วมบริหารจัดการซึ่งผลประโยชน์ก็จะเกิดกับท้องถิ่นโดยตรงโดยทางวนอุทยานฯ จะทำหน้าที่เป็นเพียงพี่เลี้ยง.

เคดิตภาพบางส่วน : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช