ย้ายภาพ “THE HEROES” -นางนอน ไปถ้ำหลวงแล้ว รอรูปปั้นจ่าแซม

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้นำศิลปินเคลื่อนย้ายภาพวาด “THE HEROES” ที่อาจารย์เฉลิมชัย และศิลปินชาวเชียงราย วาดร่วมกันออกจากวัดร่องขุ่นเพื่อจะนำไปติดตั้งที่ศาลาอนุสรณ์สถาน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นภาพขนาดใหญ่ยาว 14 เมตร กว้าง 3 เมตร วาดด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนพื้นผ้าใบ มีเนื้อหาเป็นปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้นอกจากภาพ “THE HEROES” แล้ว ที่สมาคมขัวศิลปะ บ้านขัวแคร่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ยังมีการเคลื่อนย้ายภาพที่ใช้เทคนิคเดียวกันซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินชาวเชียงรายหลายคน ได้ร่วมกันวาดมีความกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร จำนวน 2 ใบ ไปยังถ้ำหลวงพร้อมๆ กันด้วย โดยภาพทั้ง 2 ใบมีชื่อเดียวกันว่า “นางนอน”  โดยเป็นภาพดอยนางนอน ของอาจารย์เฉลิมชัยและภาพประวัติและตำนานดอยนางนอน

ทั้งนี้ภาพทั้งหมดจะเป็นภาพหลักภายในศาลาอนุสรณ์สถานดังกล่าว จากนั้นจะมีการรวบรวมภาพถ่ายอื่นๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการ ข้อมูลประวัติ ตำนาน ภูมิศาสตร์ ธรรมชาติ ฯลฯ เข้าไปจัดแสดงภายในศาลาเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปชมถ้ำหลวงได้เข้าชมด้วยต่อไป ขณะที่ในปัจจุบันศาลาอนุสรณ์สถานมีอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้มือหนึ่งซึ่งเป็นแม่งานในการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง

โดยอาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ศาลาอนุสรณ์สถานสร้างเสร็จแล้วประมาณ 95% ทำให้สามารถนำภาพไปเก็บและติดตั้งภายในได้แล้ว และ‪ในวันที่ 13 ธ.ค.‬ 2561 ก็จะนำรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าว ย้ายมาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ไปติดตั้งหน้าที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นเกียรติประวัติและให้ประชาชนทั่วไปได้ชม

โดยพิธีเคลื่อนย้ายจะจัดอย่างยิ่งใหญ่โดยทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย จะร่วมในขบวนแห่ไปตามตัวเมืองเชียงรายโดยจะมีจุดที่มีมวลชนต้อนรับ 3 จุด คือลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ตลาดบ้านดู่ และหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน ก่อนนำไปติดตั้งที่หน้าถ้ำหลวงไว้ก่อน โดยเบื้องต้นยังจะไม่มีพิธีกรรมใดๆ.