สุดยิ่งใหญ่ ขบวนแห่จ่าแซม จากวัดร่องขุ่น ไปถ้ำหลวง ท่ามกลางสายฝนชาวเชียงรายแห่รับ

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย พร้อมด้วยนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พร้อมศิลปินชาวเชียงราย ผู้ร่วมกันปั้นจ่าแซมและวาดภาพเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้นำขบวนแห่รูปหล่อจ่าแซม ออกจากวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อนำไปตั้งเอาไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่ถ้ำหลวง

โดยขบวนเริ่มออกจากวัดร่องขุ่น ในเวลา 09.00 น. ในขบวนนำโดยรูปหล่อโลหะบรอนด์ของจ่าแซมสูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ลำเลียงโดยรถยกของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งรับหล่อให้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่า ตามด้วยขบวนรถโบราณที่มีนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก ที่ได้นำน้องๆ ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน นั่งในขบวนรถโบราณตามไปด้วย โดยมีอาจารย์เฉลิมชัยและคณะคอยกำกับไปตลอดรายทาง ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร

ทั้งนี้ขบวนได้แวะประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะ ณ อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ต.เวียง อ.เมือง โดยเครื่องทองน้อย พานพุ่มดอกสีชมพู พวงมาลัยข้อพระกร 10 พวง พวงมาลัย 50 พวง มีประชาชนตามรายทางพากันออกมาชื่นชมและให้กำลังใจทุกฝ่ายที่ร่วมในขบวนโดยทีมหมูป่าทั้ง 13 คนต่างออกมาไหว้ขอบคุณผู้ออกมาให้กำลังใจกันตลอดทาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีฝนตกโปรยลงมาตลอดทั้งวัน แต่อาจารย์เฉลิมชัยและคณะยังคงประกาศจะเดินหน้าเคลื่อนรูปหล่อของจ่าแซมไปตามกำหนดการณ์เดิม โดยที่หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชมีประชาชนรอรับและให้กำลังใจอย่างคับคั่ง และพบว่านางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน หรือจ่าแซม ได้เดินทางมาร่วมในพิธีที่อนุสาวรีย์ด้วย

จากนั้นขบวนจะได้เดินทางต่อไป และจะหยุดที่บริเวณหน้าตลาดบ้านดู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย หน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน รวมถึงบริเวณหน้าตลาดแม่สายชายแดนไทย-เมียนมา ก่อนจะเคลื่อนไปถึงถ้ำหลวง คาดว่าจะเป็นช่วงเย็นจึงสามารถติดตั้งรูปหล่อจ่าแซม ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานต่อไป

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า เมื่อครั้นเกิดเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูบริเวณถ้ำหลวงพบว่าฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องและต่อมาจ่าแซมได้พร้อมทีมงานเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆ ท่ามกลางสายฝนดังกล่าวโดยไม่ย่อท้อ ซึ่งก็น่าแปลกใจเมื่อจะเคลื่อนรูปหล่อจ่าแซมฝนก็มาตกในฤดูหนาวอีกเราจึงจะทำตามกำหนดการณ์เดิมโดยลุยฝนไปให้ถึงที่สุดต่อไป.