จับบิ๊กล็อต เกือบ 20 ล้านเม็ด ชี้เปลี่ยนตราไส้ในคงเดิมว้าเหนือ-ใต้ ทัพภาค 3 จ่อคุยเมียนมา ผบ.ตร.ส่งกำลังเสริม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ในค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงรายพล.ต.วิชิต วงค์สังข์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ทพ. 31  พ.อ.พศิน แสงคำ รอง ผอ.กอ.รมน.จว.เชียงราย ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว รอง ผบก.ภ.จว. เชียงราย เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการยึดของกลางยาเสพติดยาบ้าจำนวน 18,760,000 เม็ด

ซึ่งเจ้าหน้าที่สกัดจับได้จากรถยนต์จำนวน 2 คันที่ขับหลบหนีเจ้าหน้าที่ทหารที่ไล่ติดตามแล้วไปจอดทิ้งไว้ที่หน้าพุทธสถานพระเจ้ากือนา หมู่ 8 ต.เวียงเหนือ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย แล้วหลบหนีไปได้ โดยเหตุเกิดเมื่อ‪เวลา 20.00 น.‬คืนวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยยาบ้ามีตราประทับเป็นสัญลักษณ์เลียนแบบหรือคล้ายของทีมสโมสร เรอัล มาดริด อีกด้วย

โดย พล.ต.วิชิต ระบุว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางได้จำนวนมากดังกล่าว เกิดจากการที่รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำหนดนโยบายให้ทุกหน่วยงานบูรณาการกันออกสกัดยาเสพติดให้ได้ที่ชายแดน โดยกำหนดระยะเวลา 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ปรับวิธีการทำงานอย่างหนัก กรณีนี้ได้กระจายกันออกสกัดกั้นตามถนนสายต่างๆ จนพบว่า 1 ในรถยนต์กระบะที่ติดป้ายหมายเลขทะเบียน ผข 9816 เชียงราย และยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ติดป้ายหมายเลขทะเบียน บย 1470 ชุมพร กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ขับไปตามเส้นทางอย่างมีพิรุธและมีอยู่คันหนึ่งกลับใช้ป้ายทะเบียนของรถยนต์กระบะผิดประเภททำให้ได้ออกไล่ติดตามจับตรวจยึดได้ และหลังจากนี้ก็คงจะสกัดกั้นที่ชายแดนให้ได้อย่างหนักตามนโยบาย โดยขอความร่วมมือทุกฝ่ายแจ้งข้อมูลหรือเบาะแสให้เจ้าหน้าที่เพราะหากว่ายาเสพติดจำนวนมากเช่นนี้เข้าไปถึงตัวเมืองชั้นในจะส่งผลกระทบอย่างหนักได้

พล.ต.วิชิต กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีตราประทับบนห่อยาเสพติดชุดนี้พบว่ามีอยู่ 2 ประเภทคือใช้สีแดงประทับตรา Y1 ที่มีสัญลักษณ์ของทีมฟุตบอลชื่อดังอยู่ในซองสีฟ้า และใช้สีน้ำเงินประทับตรา 999 พร้อมดวงดาวอยู่ในซองสีดำตราแอปเปิ้ล นั้นพบว่าภายในห่อยังคงมีลักษณะเหมือนยาเสพติดที่ผ่านมาที่บ่งชี้ว่าเป็นของกลุ่มว้าเหนือและว้าใต้ โดยในส่วนของตัว Y1 ที่มีตราประทับจะมีสีชมพูเข้มซึ่งมีความเข้มข้นกว่าส่วนอีกห่อมีสีจางลงตามลำดับ คาดว่าเกิดจากการที่กลุ่มขบวนการต้องการเพียงแค่บ่งชี้ถึงต้นทางในการขนว่ามาจากชายแดนด้านใดหรือบอกแหล่งที่หรือพื้นที่ลักลอบนำเข้ามาเท่านั้น

พล.ต.วิชิต กล่าวอีกว่า สำหรับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านนั้น ในปัจจุบันทางการทหารเมียนมาได้เสริมกำลังที่ชายแดนเข้ามาอีกประมาณ 300 นาย เพื่อร่วมสกัดกั้นและตรวจสอบพื้นที่ และทาง พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ก็มีกำหนดจะประชุมหารือกับแม่ทัพภาคสามเหลี่ยมที่เป็นทหารเมียนมาที่ดูแลชายแดนติดกับภาคเหนือของไทยภายในเดือน ธ.ค.นี้ด้วย เพื่อจะขอความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดและติดตามกลุ่มที่เกี่ยวข้อง

“ในปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดใช้วิธีการที่ไม่สลับซับซ้อนโดยพยายามใช้ขนขึ้นรถคราวละมากๆ ใช้เวลาแค่ 4-5 นาทีแล้วขับไปตามถนนสายต่างๆ ระยะหลังหันมาใช้การขนเข้ามาทางเรือแม่น้ำโขงเพราะไม่ต้องใช้การแบกหามผ่านป่าเขาให้ล่าช้าแล้วก็ขนใส่รถโดยใช้เวลาน้อยดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการปรับวิธีการเพื่อสกัดกั้นให้ถึงที่สุดต่อไป” พล.ต.วิชิต

ทางด้าน พ.ต.อ.ประจัญ กล่าวว่า ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ได้มีการตั้งจุดตรวจต่างๆ ตามรายทางอย่างเข้มข้น และทาง ภ.5 ยังส่งชุดสืบสวนเข้าไปปฏิบัติการในพื้นที่เพิ่มเติมอีกด้วยโดย‪ในวันที่ 18 ธ.ค.‬2561 ทาง พล.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ก็จะมีกำหนดจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลในพื้นที่อีกด้วยต่อไป.