ข่าวเด่น

เชียงรายตั้งเป้ากีฬาคนพิการกวาด 15 เหรียญทอง ระดมทหาร-โรงเรียนพิเศษช่วยเต็มที่

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมเวียงอินทร์ ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท อ.เมือง จ.เชียงราย ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และ นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย ร่วมแถลงข่าวถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” ซึ่ง จ.เชียงราย เป็นเจ้าภาพ มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-22 ม.ค.2562

โดยการแข่งขันมีกำหนดแข่งขัน 18 ชนิดกีฬา โดยใช้สนาม 4 แห่งคือศูนย์กีฬากลาง จ.เชียงราย เช่น กรีฑา เปตอง ยกน้ำหนัก ฟุตบอล ยิงปืน ส่วนเซปักตะกร้อแข่งขันที่โรงยิมโรงเรียนสหศาสตร์ศึกษา ศูนย์สนามกีฬาสังกัดเทศบาลนครเชียงราย ศูนย์สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และศูนย์สนามกีฬามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง พิธีเปิดการแข่งขันเริ่มตั้งแต่เวลา 17.30 น.ของวันที่ 18 ม.ค.2562 และพิธีปิดเริ่มตั้งแต่เวลา 16.30 น.ของวันที่ 22 ม.ค.2562 เป็นต้นไป

โดยทาง ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ กล่าวว่า หลังจาก จ.เชียงราย โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์”ได้อย่างอลังการ ไปแล้วเมื่อ วันที่ 18-28 พ.ย ที่ผ่านมา ก็จะมีการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการขึ้น ซึ่งในครั้งนี้ทางจังหวัดได้กำลังจากมณฑลทหารบกที่ 37 โรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล ฯลฯ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนการแข่งขันอย่างเต็มที่ เพราะมีการแข่งขันมากถึง 18 ชนิดกีฬา และมีนักกีฬาเข้าร่วมจำนวนมาก จึงต้องใช้คนเข้าสนับสนุนกว่า 3,705 คน สำหรับพิธีเปิดและพิธีปิดยังคงได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย สมาคมขัวศิลปะ จัดพิธีเปิดโดยผสมผสานระหว่างกีฬาและศิลปะอย่าอลังการ

“พิธีเปิดจะมีการแสดง 3 ชุดใหญ่ประกอบด้วยการแสดงแอ่วเจียงฮายฯ การแสดงไตรภูมิ และการแสดงแก้วกัลยา โดยใช้เทคนิค แสง สี เสียง ที่งดงาม จัดแสดงโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) จำนวนกว่า 2,500 คน มีกำหนดจัดพิธีเปิดเวลา 17.30 น.วันที่ 18 ม.ค.เป็นต้นไป ณ สนามกีฬากลาง จ.เชียงราย ส่วนพิธีปิดในวันที่ 22 ม.ค.ก็จะมีการแสดงชุดผ้าใบแห่งชีวิต ซึ่งทั้งหมดจะมีความงดงามอลังการจึงขอเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าพิธีเปิดและปิดรวมทั้งเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันตลอดรายการ โดยในพิธีเปิดอาจารย์เฉลิมชัยจะแจกการ์ดการแข่งขันลงลายมือชื่อให้กับผู้ที่ร่วมพิธีทุกคนอีกด้วย” ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ กล่าว

ทาวด้านนางรัตนา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันกีฬาน้ำกกเกมส์มีความแตกต่างจากกีฬาแห่งชาติ จึงได้ขอรับการสนับสนุนจากโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้การช่วยเหลือนักกีฬสจำนวนที่มาก
กว่าจำนวนนักกีฬาทั้งหมด และจากการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ก็ทำให้มีความพร้อมอย่างมาก

“คาดหวังว่านักกีฬาเชียงรายจะได้เหรียญทองจากการแข่งขันครั้งนี้ไม่น้อยกว่า 15 เหรียญทอง หลังจากที่การแข่งขันครั้งล่าสุดที่ จ.สงขลา ได้รับจำนวน 9 เหรียญทอง หลังจากที่เราประสบความสำเร็จในการแข่งขัน “เจียงฮายเกมส์” จากเดิมในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 45 ที่ จ.สงขลา เคยอยู่ในอันดับที่ 43 ก็สามารถคว้าอันดับที่ 5 ด้วยเหรียญทองจำนวน 29 เหรียญ เหรียญเงิน 21 เหรียญจากที่เคยตั้งเป้าเอาไว้ว่าให้ได้รวม 40 เหรียญมาแล้ว” นางรัตนา กล่าว.