ชมความงดงาม “พญาเสือโคร่ง” ดอกซากุระบานเต็มดอย ในโรงเรียนบรรพตวิทยา ที่ผาตั้ง

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 10-15 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะช่วงกลางคืนและช่วงเช้าส่งผลทำให้ต้นพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ทางโรงเรียนบรรพตวิทยา บ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ได้ปลูกไว้กว่า 30 ต้น โดยรอบโรงเรียน ได้ผลิดอกสีชมพูเบ่งบานสะพรั่งเต็มขุนเขาอย่างสวยงาม โดยความสวยงามดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวพากันหลั่งไหลเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวกันถ่ายรูปเก็บความสวยงามกันอย่างคึกคัก วันละหลายพันคน

โดยดอกพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยที่โรงเรียนบรรพตวิทยา จะมีความสวยงามกว่าพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากดอกจะมีสีชมพูจัดและดอกเป็นพุ่มหรือช่อขนาดใหญ่เต็มต้นซากุระที่พลัดใบออกหมดแล้ว ทำให้เมื่อมองจากพื้นดินหรือมองจากมุมสูงก็พบว่ามีความสวยงาม โดยหลายคนต้องพากันมาถ่ายรูปทั้งภาพเดี่ยวและภาพหมู่ไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งในปีหนึ่งจะมีให้สัมผัสได้เพียงครั้งเดียว

สำหรับดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยจะมีการผลิดอกให้เห็นเพียงปีละครั้งในช่วงต้นเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยใช้เวลาผลิบานประมาณ 1 -1.5 เดือน จากนั้นดอกไม้ก็จะร่วงโรยหรือมีการผลิใบออกมา ทั้งนี้ระยะเวลาจะเบ่งบานหรือไม่จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่หนาว

โดยช่วงนี้ถือว่ามีความสวยงามที่สุดและคาดว่าจะมีไปถึงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถแวะไปเที่ยว สัมผัสความงดงามได้.